ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผุดไอเดีย ให้ประชาชนกู้กันเองผ่านเป๋าตัง

     


     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากมาตรการช่วยเหลือประชาชนผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรค โควิด-19 พบว่ามีผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน เป๋าตัง กันเป็นจำนวนมาก ชี้ให้เห็นว่าเกิดการปรับตัวเพื่อให้ทันเทคโนโลยี มากยิ่งขึ้น เป็นเหตุให้เกิดแนวคิดที่จะต่อยอดการใช้งานให้เกิดประโยชน์หลากหลายมากขึ้น นั่นก็คือ เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถปล่อยกู้ระหว่างกันได้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อได้ ซึ่งประชาชนที่มีเงินออมสามารถนำมาปล่อยให้กู้ได้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเป็นการตามรอยบริษัท อาลีบาบา ที่ประเทศจีน มีการใช้ระบบ Al ในการตรวจสอบเครดิตของผู้กู้เงิน ส่งผลให้การกู้เงินผ่านแอปเป๋าตังค์ สามารถเกิดขึ้นได้ และนำมาใช้งานได้จริง


   สำหรับ กลไก ที่จะมาช่วยรองรับให้ภาครัฐ อาจจะต้องใช้ตัวกลางอย่างเช่น การจัดตั้งสถาบัน เพื่อช่วยรับประกันการกู้บางส่วน ส่วนด้านความเสี่ยง ผู้ที่เข้าร่วมจะต้องลรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเองในบางส่วน สำหรับผลตอบแทนที่อาจสูงขึ้นตามอัตราความเสี่ยง หมายความว่า ทุกการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควร


   อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่องการปล่อยเงินกู้ระหว่างกัน ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอดูความเป็นไปได้ก่อน ยังไม่สามารถที่จะหาข้อสรุปได้ในเร็วๆนี้ ซึ่งเรามีทีมงานทำหน้าที่ดูแลในส่วนนี้ที่จะดูผ่านโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อประเมินถึงความเสี่ยง และถ้าทำได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนพราะจะลดข้อจำกัดการเข้าถึงเงินทุน รวมถึงเอสเอ็มอีด้วย แต่สิ่งที่เราสามารถให้คำตอบได้ในเวลานี้ คือ ความคืบหน้าในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าขาย ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อย่าง เป๋าตัง และมีความเชื่อมั่นว่าในอนาคตแพลตฟอร์มนี้จะช่วยพัฒนาต่อยอดธุรกิจไปได้ไกลกว่านี้อย่างแน่นอน ส่วนข้อสงสัยในเรื่อง สนับสนุนการใช้จ่ายในระบบอีเพลย์เมนต์ มีแนวโน้มจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสตาร์อัพ เอาข้อมูลของประชาชนที่ทางภาครัฐได้จาก แอปพลิเคชัน เป๋าตัง ไปต่อยอดธุรกิจได้หรือไม่ เรื่องนี้เอกชนคงไม่สามารถที่จะนำไปใช้โดยตรง ได้ เพราะว่าข้อมูลที่ทางภาครัฐได้มาจากประชาชน เกิดจากความยินยอม โดยภาครัฐสามารถนำไปก่อให้เกิดประโยชน์ได้ ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ ถือว่าสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตประจำวันในปัจจุบัน ของประชาชน ที่มักจะมีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ร่วมด้วยเสมอ ตัวอย่างเช่น การติดต่อสื่อสาร การหารายได้ เป็นต้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: