ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไข่ไก่ล้นตลาด 10 ล้านฟอง เหตุโควิด-19 ระลอกใหม่ ระบาดหนัก

ไข่


สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด -19 ระลอกใหม่ พ่นพิษสู่วงกว้าง อย่างต่อเนื่อง โดยข่าววันนี้ล่าสุดพบว่ามีไข่ไก่ล้นตลาดแล้วกว่า 10 ล้านฟอง เตรียมระบายออกอย่างเร่งด่วน


 


นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรค โควิด- 19 ระลอกใหม่ ที่กำลังระบาดอย่างต่อเนื่องในเวลานี้ ส่งผลให้ปัจจุบัน มีปริมาณของไข่ไก่สะสมมากขึ้น หรือเฉลี่ยวันละกว่า10 ล้านฟอง เป็นเหตุให้ราคาไข่ไก่ที่จำหน่ายอยู่บริเวณหน้าฟาร์ม ขนาดเบอร์ 2 และ เบอร์ 3 มีราคาเฉลี่ยฟองละ 2.30 บาท แต่การซื้อขายจริงจะขายได้เพียงฟองละ 1.80 บาท ถึง 2 บาท เหตุเพราะไข่ไก่เริ่มล้นตลาด จึงมีความจำเป็น ต้องหาวิธีแก้ไข ที่จะช่วยให้สามารถระบายสินค้าออกได้อย่างเร่งด่วน นั่นก็คือยอมจำหน่ายในราคาต่ำกว่าทุน 40-50 สตางค์


 


ทั้งนี้ แม่ว่าจะได้รับการบรรเทาด้วยการชดเชยค่าส่งออก แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก เพราะว่าในตลาดโลก มีการแข่งขันที่สูง โดยสินค้าไข่ไก่ไม่ได้เป็นที่ต้องการมากนัก นอกจากนี้ไทยกำลังมีแผนที่ปลดแม่ไก่ยืนกรงประมาณ 300,000 ตัว เพื่อลดจำนวนไข่ และลดต้นทุน อีกด้วย


 


อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วช่วงเทศกาลสงกรานต์ในทุกปี ไม่เคยเจอกับเหตุการณ์ที่มีปริมาณไข่ไก่สะสมเป็นจำนวนมากมาก่อน เพราะว่าเป็นที่ต้องการอย่างมาก แต่มาในปีนี้ไม่สามารถที่จะคาดเดาอะไรได้เลย เนื่องจากต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรโควิด -19 ระลอกใหม่ ซึ่งมีการกระจายตัวได้เร็วกว่าการระบาดในครั้งก่อน ซึ่งอาจส่งผลให้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายส่วน อาทิเช่น ประกาศปิดภาคเรียนเพิ่ม ประกาศปิดร้านอาหาร และให้ประชาชนเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านแทน เพื่อลดการติดเชื้อให้น้อยลง โดยอาจทำให้การท่องเที่ยว และการใช้จ่ายภายในประเทศอาจต้องหยุดชะงักจึงต้องมาคอยติดตามสถานการณ์อีกครั้ง หลังเทศกาลสงกรานต์ โดยมีแนวโน้มว่าจะเลวร้ายเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม


 


ด้วยเหตุนี้ จึงอยากฝากความห่วงใย พร้อมกับขอความร่วมมือจากประชาชนทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตามมาตรการ ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ทั้งจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงวงสาธารณสุข ศบค. และหน่วยงานราชการ ทุกข้ออย่างเคร่งครัด คือ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์เป็นประจำ งดการไปพื้นที่เสี่ยง และแออัด รววถึงศึกษาข้อกำหนดการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ให้ดี และถ้าหากพบว่ามีอากาศเข้าข่ายเชื้อโรค โควิด-19 ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ พร้อมเข้ารับการกักตัว ทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: