ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาขยายเวลาโครงการ เราชนะ

ขยายเวลาเราชนะ


ข่าววันนี้ กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาขยายการใช้จ่ายผ่านโครงการ เราชนะ หลัง โควิด-19 กลับมาระบาดอย่างหนัก อีกครั้ง นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง ได้ออกมากล่าว่า ในเวลานี้คงรวดเร็วเกินไปที่จะยืนยันได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรค โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่มีคลัสเตอร์มาจากสถานบันเทิง ซึ่งลุกลามอย่างรวดเร็วในหลายจังหวัดจะส่งผลกระทบถึงการใช้จ่ายผ่านโคงการ เราชนะ ของประชาชน หรือไม่ เหตุเพราะตั้งแต่เปิดโครงการจนถึงปัจจับัน ยังมีการใช้จ่ายเฉลี่ยที่วันละประมาณ 800 ล้านบาท ทำให้อาจต้องใช้ระยะเวลาในการติดตามสถานการณ์ต่อเนื่องอีกประมาณ 3 วันนี้นับจากนี้ ว่าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ก่อนรวบรวมข้อมูล เพื่อเตรียมพิจารณาว่าจะขยายเวลาของโครงการ "เราชนะ" จากเดิมวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ออกไปหรือไม่ และหากขยาย จะต้องขยายออกไปมากน้อยแค่ไหน


 


ทั้งนี้ ยอดใช้จ่ายโครงการ "เราชนะ" ล่าสุดมีมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ไทยแล้วกว่า 197,196 ล้านบาท รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 1.3 ล้าน กิจการ ซึ่งภาพรวมของโครงการถือว่าประสบความสำเร็จและเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ เป็นจำนวนมากและใช้จ่ายเป็นไปตามเป้าที่วางไว้


 


ในขณะเดียวกันทีมนักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพได้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลยังเหลือเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน กว่า 240,000 ล้านบาท ซึ่งยังเพียงพอที่จะใช้ประคองสถานการณ์โควิด-19 รอบนี้ ด้านสัดส่วนหนี้สาธารณะของไทย ยังอยู่ที่ 54% ซึ่งถือว่ายังน้อย และสามารถกู้เงินเพิ่มได้อีกมาก หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เพราะฉะนั้น จึงอยากให้รัฐบาล เร่งนำเงินส่วนที่เหลือเข้าระบบไปให้หมด เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจไทยขับเคลื่อนไปต่อได้ เนื่องจากประชาชนจำนวนมาก ได้รับความเดือดร้อน


 


ด้วยเหตุนี้ จีงต้องมาคอยติดตามความเคลื่อนไหวต่อไปว่า รัฐบาล ซึ่งนำทัพโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีความคิดเห็นอย่างไรในเรื่องดังกล่าว รวมถึงกระทรวงการคลัง จะมีมาตรการหรือแนวทางจัดการ ในรูปแบบใด หรือดำเนินการไปในทิศทางใด ส่วนในมุมมองของประชาชนบางส่วน มีความรู้สึกว่าถ้าหากจะมีการขยายเวลาการจับจ่ายใช้สอย หากพอจะเป็นไปได้ก็อยากให้เพิ่มจำนวนขึ้นอีก แทนที่โครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 ที่อาจจะนำกลับมาใช้อีกหลังจากโครงการ เราชนะ และ ม.33 เรารักกัน สิ้นสุดลงในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดรอบนี้ มีความรุนแรงมากกว่ารอบที่แล้ว โดยประชาชนบางคนยังว่างงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่มีรายได้ หรือรายได้ลดลง แต่กลับยังต้องแบกรับภาระค่าครองชีพในทุกวัน ที่มาพร้อมกับโรคภัยไข้เจ็บ ที่ยังไม่รู้ว่าจะคลี่คลายลงไปเมื่อไหร่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: