ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ธปท. ขยายเวลาลงทะเบียน ไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิต ถึง 30 มิถุนายนนี้

หนี้บัตรเครดิต


ข่าวดี ธนาคารแห่งประเทศไทย ยื่นมือช่วยเหลือลูกหนี้ ด้วยการขยายเวลา ไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิต หลังลูกหนี้สนใจเข้าร่วมแล้วกว่า 5 แสน บัญชี้ ชี้ผลตอบรับเป็นที่พึงพอใจ โดยด้าน ธัญญนิตย์ นิยมการ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน 2 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมากล่าวว่า จากการจัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล” (หนี้บัตรฯ) ช่วงข่าววันนี้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ – 14 เมษายน 2564 ปรากฏว่า ผลตอบรับโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีประชาชนมากกว่า 2 แสนคนให้ความสนใจและได้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยครั้งนี้เกือบ 5 แสนบัญชี ทั้งนี้ หลังจากครบช่วงเวลาที่กำหนดไว้ มีข้อเรียกร้องจากหลายภาคส่วนให้ขยายระยะเวลาที่จัดงานออกไปอีก


 


เพราะฉะนั้น ธปท. จึงได้ประชุมร่วมกับ สถาบันการเงินและผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการจัดงานออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน นี้ เพื่อให้ลูกหนี้ได้มีโอกาสเข้าร่วม“ธปท. เห็นว่าแม้เครื่องชี้เศรษฐกิจหลายตัวจะมีทิศทางดีขึ้น และเริ่มมีการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ความเสี่ยงที่อาจจะมีการระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ยังมีอยู่ ซึ่งอาจจะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ รายได้ รวมถึงความสามารถในการชำระหนี้ของประชาชน” นางธัญญนิตย์ กล่าว โดย นับตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2564มีลูกหนี้เข้าร่วมโครงการ 234,906 คน หรือ 481,936 บัญชี ในจำนวนนี้ มีผู้ให้บริการอยู่ระหว่างการติดต่อ ตรวจสอบสถานะ และทยอยแจ้งผลเข้ามาโดยตลอด


 


ทั้งนี้ เราได้ทราบมาว่า ยังมีประชาชน ที่เป็นลูกหนี้ ทั้งบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ยังไม่ทราบว่ามีการให้ความช่วยเหลือผ่านการจัดงาน มหกรรมไกลเกลี่ยหนี้บัตรเครดิต จึงคิดว่า การประกาศในครั้งนี้น่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยในรอบนี้จะเพิ่มความพิเศษคือ แนวทางการผ่อนชำระ ที่อยู่บนพื้นฐานความสามารถในการชำระเงินของลูกหนี้ รวมถึงมีระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังจะมีข้อเสนอครบทุกกลุ่ม เช่น ลูกหนี้บัตรเครดิตที่ยังมีสถานะปกติ แต่ว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรค โควิด -19 ด้วยการลดดอกเบี้ยและหยุดชำระเงินขั้นต่ำ เพื่อ เปลี่ยนวงเงินสินเชื่อบัตร ให้เป็นสินเชื่อที่กำหนดเวลา ซึ่งจะช่วยให้ดอกเบี้ยลดลง จากเดิม 16% เหลือเพียง 12%


 


อย่างไรก็ตาม หากลูกหนี้ท่านใด มีความประสงค์ จะเข้าร่วมงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้บัตรเครดิตในครั้งนี้ มีข้อสงสัยที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หมายเลขโทรศัพท์ 1213 ในเวลาราชการ วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 16.30 น.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: