ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดีอีเอส หนุน แพ็กเกจสุดคุ้ม ลดค่าใช้จ่ายเรียนออนไลน์

กระทรวงดีอีเอส


  ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ รายงานว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้รับมอบหมายให้เร่งดำเนินการขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่  สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ/อินเทอร์เน็ต และผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น เพื่อสนับสนุนค่ายมือถือทุกค่าย ลดค่าใช้จ่ายการเรียนในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีนักเรียน นักศึกษา ประมาณ 8 ล้านคน ทั่วประเทศ  


  ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ จึงได้มีการหารือร่วมกับ ผู้ให้บริการเครื่อข่ายมือถือ และ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงแอปพลิเคชั่นในการเรียนออนไลน์ ประกอบไปด้วย ไมโครซอฟท์ ซิสโก้ ไลน์ และ Zoom เพื่อพิจารณาแพ็คเก็จอินเทอร์เน็ตไม่จำกัดการใช้งาน พร้อมความเร็วสูง แบ่งเบาค่าใช้จ่าย นักเรียน นักศึกษา เข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการศึกษาผ่านแอปพลิเคชั่น โดยในบื้องต้น เครือข่ายมือถือและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะนำกลับไปร่วมกันพิจารณาการออกแพ็คเก็จรายเดือน ความเร็วไม่ต่ำกว่า 4Mbps ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน (Unlimited Data) เพื่อให้การศึกษาเล่าเรียน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น และมีคุณภาพ โดยทางกระทรวงจะนำเรื่องไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป


 ขณะเดียวกัน ก็จะติดต่อประสานงานกับทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อสรุปรายชื่อนักเรียน ในกลุ่มเป้าหมาย พร้อมเบอร์โทรศัพท์ เพื่อรวบรวมฐานข้อมูล การลงทะเบียนใช้สิทธิสนับสนุนการศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่ง ทางธนาคารกรุงไทย จะเป็นผู้ดูแลเรื่องลงทะเบียนในครั้งนี้


 ถือเป็นหนึ่งในภารกิจของดีอีเอส ในการขับเคลื่อนให้เกิดการนำเทคโนโลยีเข้ามาบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ช่วยแก้ไขหรือเยียวยาความเดือดร้อนเสียหายในการเรียนการสอน ที่ส่งผลกระทบต่อการศึกษาของประเทศ นักเรียน นักศึกษากว่า 8 ล้านคน ต้องหยุดการเรียนการสอนในโรงเรียน สถานศึกษาต้องมีการปรับเปลี่ยนสู่รูปแบบการเรียนการสอนทางไกลโดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย และหลายคนต้องปรับตัวกับระบบการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ ทั้งที่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยีและบริการอินเทอร์เน็ต นายชัยวุฒิ ระบุ


 อย่างไรก็ตาม การขอความร่วมมือจาก ค่ายมือถือ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของ ดีอีเอส ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสการศึกษาของ นักเรียน นักศึกษา ที่มีวงเงินจำกัดในการสมัครแพ็คเก็จอินเทอร์เน็ต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: