ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กรมการค้าภายใน แย้ม มีแนวทางช่วยสร้างรายได้ชาวนา

กรมการค้าภายใน


 


   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ รายงานว่า นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า จากเหตุการณ์ชาวนาในจังหวัด กาฬสินธุ์ ได้รับผลกระทบจากการที่ราคาข้าวเปลือกนาปรังตกต่ำและต้องการความช่วยเหลือนั้น ได้มีการตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ทราบว่า คือข้าวเปลือกนาปรัง รอบที่ 2 ซึ่งใช้วิธีการเกี่ยวสดที่มีความชื้น และเป็นข้าวเหนียวพื้นแข็งเมื่อสีแปรเปลี่ยนไป จะทำให้ได้ต้นข้าวน้อยลง เป็นเหตุให้ขายไม่ได้ราคา โดยที่รัฐบาลได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว ผ่านโครงการ ประกันรายได้ อีกทั้งยังบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดการ และปรับปรุงข้าวให้มีคุณภาพสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยให้ชาวนาสร้างรายได้มากขึ้นด้วย


 ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)  ระลอกใหม่ ที่กำลังกระจายตัวไม่หยุดและรุนแรงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกและพฤติกรรมการบริโภคข้าวเปลือกภายในประเทศลดน้อยลง ราคาจำหน่ายจึงมีความเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ซึ่งข้าวเปลือกเหนียวเมล็ดยาว หรือว่า กข6 ความชื้นไม่เกิน 15% มีราคาอยู่ที่ตันละ10,300-10,800 บาท เกี่ยวสดอยู่ที่ตันละ 7,800-8,400 บาท ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ข้าวเปลือกมีราคาตันละ 11,000-11,500 บาท เกี่ยวสดราคาตัน 8,500-8,990 บาท


 อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายใน จะติดตามสถานการณ์ และ ความเคลื่อนไหวต่อไปอย่างใกล้ชิด ว่าจะต้องบริหารจัดการด้วยมาตรการไหน แต่ถ้าหากมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน ตนก็พร้อมจะทำการประสานงานไปยังโรงสีนอกเขตพื้นที่ ให้เข้ามารับซื้อข้าวเปลือก โดยเชื่อมั่นว่า เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มกำลังการซื้อขายข้าวเปลือกมากยิ่งขึ้น ทำให้พี่น้องชาวนาสามารถสร้างรายได้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้อีกทาง ภายใต้การระบาดของ โควิด – 19 ในครั้งนี้ที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าต้องกลับมาเผชิญอีกครั้ง หลังจากเพิ่งเริ่มกลับมาตั้งตัวได้ใหม่เมื่อไม่นานมานี้  ด้วยเหตุนี้ ตนจึงอยากขอส่งกำลังใจให้กับพี่น้องชาวนาในจังหวัด กาฬสินธุ์ และ พี่น้องชาวนาทั่วประเทศ ให้สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปให้ได้ โดยถ้าหากมีมาตรการช่วยเหลือที่นอกเหนือจากนี้ กรมการค้าภายในก็จะรีบแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันต่อไป ซึ่งทุกเรื่องที่มีการร้องเรียนเข้ามา ทางเราจะพิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อให้ความช่วยเหลือครอบคลุมมากที่สุด และขอยืนยันว่า เราให้ความสำคัญหมด ซึ่งถ้าหากประชาชนคนไหนมีเรื่องต้องการแจ้งข้อมูล หรือเบาะแสต่างๆ  สามารถติดต่อมาได้ที่ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2507-5530  หรือสายด่วน 1569 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: