ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ขออีก หัวหิน เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ต้องกักตัว ดีเดย์ 1 ต.ค นี้

หัวหิน


    ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ นายกรด โรจนเสถียร กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมสปาไทย เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ได้เสนอให้ทางรัฐบาลเพิ่มเมืองหัวหินเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด -19 ครบ 2 โดส และมีผลการตรวจจหาเชื้อเป็นลบ สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในเมืองหัวหินได้ แบบไม่ต้องเข้ารับการกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564


 ทั้งนี้  ได้มีการประเมินเบื้องต้นว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในพื้นที่ หัวหิน ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยว ประมาณ 100,000 คน  สร้างรายได้การท่องเที่ยวสูงถึง 1,200 ล้านบาท  โดยทางกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะนำข้อเสนอดังกล่าว เสนอต่อ คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) ในวันที่ 6 พฤษภาคม นี้ เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป 


  สำหรับ การเพิ่มเมืองหัวหิน เป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่ต้องกักตัว จะเกิดขึ้นภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า หัวหินรีชาร์จ โดยหวังว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด -19 ตั้งแต่วันที่ 1มิถุนายนท2564 เป็นต้นไป เพื่อให้ตรงตามเป้าหมาย 70 % ภายในวันที่ 30 กันยายน 2564 ซึ่งถ้าทุกอย่างสามารถดำเนินตามแผนที่วางเอาไว้ จะส่งผลให้การประกอบธุรกิจบริการท่องเที่ยว ทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก พนักงาน รวมถึงแรงงานในหัวหินที่มีประมาณ 89,000 คน กลับมามีรายได้ในการดำรงชีวิตอีกครั้ง  


อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด- 19 ของหัวหิน มีความต้องการประมาณ 353,498 โดส ซึ่งมีกำหนดการเริ่มฉีดเข็มแรกในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 จำนวน 176,749 โดส และฉีดเข็มที่2 ในวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เพื่อให้สามารถเปิดรับนักเที่ยวต่างชาติ แบบไม่ต้องกักตัวตามกำหนดการเดิมคือ 1ตุลาคม 2564 รวมถึงยังช่วยให้วัคซีนที่รัฐบาลกำลังจัดหาอยู่เรื่อยๆ เกิดการกระจาย และครอบคลุมไปยังจังหวัดอื่นๆ มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังลุ้นให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ศบค. และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ควบคุมสถานการณ์ให้ได้โดยเร็ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ จังหวัดสีแดง อย่างเช่น นนทบุรี , สมุทรปราการ ประกาศขอความร่วมือเพิ่มเติมจากประชาชนในพื้นที่ งดเดินทางออกจากบ้าน ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม ถึง ตี 4 เว้นแต่มีเหตุจำเป็นสามารถเดินทางได้ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ควบคู่ไปกับการประเมินสถานการณ์ โควิด -19 เหตุเพราะมีจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมากกว่ารอบอื่นๆ ที่ไม่ใช่กลุ่มผูัสูงอายุ หรือผู้มีโรคปะจำตัว เท่านั้น แต่เริ่มมีกลุ่มวัยรุ่นด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: