ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มาสเตอร์การ์ด จับมือ 2 องค์กรการกุศลใหญ่ บริจาคเงินเกือบ 4 พันล้านบาท เร่งวิจัย พัฒนา และผลิตยารักษาโควิด-19
โครงการ COVID-19 Therapeutics Accelerator ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเร่งผลิตและกระจายยาให้แก่ประเทศด้อยพัฒนาทั่วทุกภูมิภาคเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 
กรุงเทพฯ - 23 มีนาคม 2563 - มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) เวลคัม ทรัส (Wellcome Trust) และมาสเตอร์การ์ดร่วมบริจาคเงินทุนราว 3.9 พันล้านบาท (125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ให้กับโครงการ “COVID-19 Therapeutics Accelerator” เพื่อเร่งรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นโรคระบาดใหญ่ที่แพร่กระจายไปแล้วทั่วโลก โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการประเมินและปรับใช้ตัวยาในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะฉุกเฉิน รวมถึงเพื่อระงับการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดใหม่ในอนาคต
 
ทั้งนี้ มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์และเวลคัม ทรัส ได้ร่วมบริจาคให้กับโครงการดังกล่าวมูลนิธิละราว 1.5 พันล้านบาท (50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดยเงินสนับสนุนส่วนนี้ของมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์มาจากเงินสนับสนุนจำนวน 3.1 พันล้านบาท (10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ได้ประกาศไปแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว และสำหรับมาสเตอร์การ์ด อิมแพ็ค ฟันด์ (Mastercard Impact Fund) ได้ร่วมสนับสนุนราว 792 ล้านบาท (25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) เพื่อเร่งดำเนินงานในช่วงแรก
 
ถึงแม้ว่ายาต้านไวรัสจะได้รับการรับรองแล้วว่ามีผลในการลดความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและสามารถรักษาเชื้อเอชไอวีได้ รวมถึงบรรดาโรคไวรัสอื่นๆ แต่ก็ยังไม่มีผลชัดเจนว่ามีประสิทธิภาพมากพอที่จะใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้การรักษาโรคโควิด-19 ยังขาดประสิทธิภาพมาจากการที่ประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถเข้าถึงยารักษาโรคได้ ส่งผลให้การวิจัยและการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ช้าลงตามไปด้วย
 
โครงการ COVID-19 Therapeutics Accelerator ออกแบบมาเพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านี้ โดยการรวบรวมทรัพยากรและเชิญผู้เชี่ยวชาญมาทำงานร่วมกันเพื่อลดความเสี่ยงด้านการเงินและด้านเทคนิคแก่บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพและบริษัทผู้ผลิตยา และเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงการรักษานี้ได้ แม้แต่ประชากรระดับรากหญ้า

###
เกี่ยวกับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์
มูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ทำงานภายใต้ความเชื่อที่ว่าทุกชีวิตมีค่าเท่าเทียมกัน การทำงานจึงมุ่งมั่นเพื่อช่วยให้ประชากรมีสุขภาพดีและมีเป้าหมายในชีวิต ในประเทศกำลังพัฒนา ทางมูลนิธิส่งเสริมเรื่องสุขภาพและเปิดโอกาสให้คนหลุดพ้นจากความหิวโหยและความยากจน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทางมูลนิธิมุ่งมั่นทำงานกับประชากรโดยเฉพาะกลุ่มคนด้อยโอกาสให้พวกเขาสามารถเข้าถึงการศึกษาที่ดี เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น สำนักงานของมูลนิธิตั้งอยู่ที่เมืองซีแอทเติล วอชิงตัน มีมาร์ค ซูส์แมน เป็นประธานมูลนิธิร่วมกับวิลเลี่ยม เอช เกตส์ซีเนีย ซึ่งเป็นรองประธานมูลนิธิ ภายใต้การนำของบิลและเมลินดา เกตส์และวอเรน บัฟเฟต
 
เกี่ยวกับเวลคัม ทรัส
เวลคัม คือองค์กรการกุศลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาสุขภาพของประชากรโดยช่วยต่อยอดความคิดดีๆ เราสนับสนุนนักวิจัย เราเผชิญหน้ากับปัญหาท้าทายเรื่องสุขภาพ เรารณรงค์เพื่อความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ดีกว่า เราช่วยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องวิทยาศาสตร์และสุขภาพ และเราเป็นองค์กรการกุศลที่ไม่หวังผลประโยชน์ทั้งทางการเมืองและการเงิน
 
เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด
มาสเตอร์การ์ด เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกด้านการชำระเงิน เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้ครอบคลุมและเป็นประโยชน์แก่คนทุกคนในทุกพื้นที่ โดยการทำให้ธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องปลอดภัย สะดวก และเข้าถึงได้ ด้วยข้อมูลที่ปลอดภัยและเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เรามีนวัตกรรมและโซลูชั่นต่างๆ ที่สามารถช่วยบุคคลทั่วไป สถาบันการเงิน รัฐบาล และธุรกิจให้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง การทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อคนในองค์กร คือวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนทั้งภายในและภายนอกองค์กรของเรา ด้วยเครือข่ายในกว่า 210 ประเทศและพื้นที่ เราได้สร้างโลกที่ยั่งยืนและปลดล็อคความเป็นไปได้ในหลายๆ ด้าน มาสเตอร์การ์ดคือองค์กรเดียวที่เป็นผู้บริจาคให้กับมาสเตอร์การ์ด อิมแพ็ค ฟันด์


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: