ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลูก9ขวบตามหาพ่อญี่ปุ่นเจอแล้ว!เตรียมต่อสายโทรฯคุย

     ความคืบหน้า กรณี ด.ช.เคอิโงะ ซาโต หนูน้อยลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น วัย 9 ขวบ ที่ออกมาตามหา นายคัทชูมิ ซาโตพ่อชาวญี่ปุ่น หลังจาก แม่ได้เสียชีวิต ด้วยโรคร้าย ซึ่งวันนี้ ด.ช.เคอิโงะ ตื่นแต่เช้า ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติด้วยการขายอาหารปลาให้กับนักท่องเที่ยว ที่ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร โดยคึกคักมากกว่าทุกวันนอกจาก นักท่องเที่ยวจะมาไหว้พระ หลวงพ่อเพชร แล้ว นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต่างก็อยากทำความรู้จักและขอถ่ายรูปกับ ด.ช.เคอิโงะ ทำให้บรรยากาศวัดท่าหลวง เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากกว่าปกติ และ ด.ช.เคอิโงะ ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของนักท่องเที่ยวไปแล้ว

     ในส่วนของการตามหา บิดาของ ด.ช.เคอิโงะ นั้น ยังไร้วี่แวว แต่ ด.ช.เคอิโงะ ก็ยังมีความหวัง เพราะได้ไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรทุกวัน

     ด้าน นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าฯพิจิตร เปิดเผยถึง ความคิดที่จะติดตามพ่อของ ด.ช.เคอิโงะ ซาโต อายุ 9 ขวบ ที่ถือภาพถ่ายติดตามหาพ่อบังเกิดเกล้า อยู่หน้าพระอุโบสถ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ว่า ขณะนี้ยังไร้วี่แวว แต่ก็ไม่สิ้นความหวัง เพราะสถานทูตและสถานกงสุลไทยในญี่ปุ่น กำลังดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ นอกจากนี้แล้ว ชาวบ้าน จ.พิจิตร ที่ให้กำลังใจและผู้ว่าฯพิจิตร ก็ได้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการ บนบาลศาลกล่าว ที่ อุโบสถ วัดท่าหลวง ซึ่งเป็นสถานที่ ประดิษฐานหลวงพ่อเพชร ว่า หากพบ พ่อของ ด.ช.เคอิโงะ หรือ สามารถทำให้เด็กสมหวังได้พบเจอกัน หรือ แค่พูดคุยกันได้ ก็จะมีลิเกแก้บน ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่ ตอนนี้ ทาง จ.พิจิตร ต้องการให้เกิดขึ้น

     ล่าสุดเคอิโงะ ดีใจหลังรู้ข่าว สถานทูตญี่ปุ่นแจ้งเจอพ่อผู้ให้กำเนิดแล้ว ขณะพ่อรีบปฎิเสธมาไทย อ้างไม่สะดวก และไม่อยากเป็นข่าว

     นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าฯพิจิตร พร้อมด้วย นางปัทมา ผู้เป็นป้า และ ด.ช.เคอิโงะ ซาโต อายุ 9 ขวบ ได้ให้สัมภาษณ์พร้อมกันว่า ขณะนี้ ได้รับการประสานงาน จากสถานทูตญี่ปุ่นในไทยว่า ขณะนี้ พบตัว พ่อ ด.ช.เคอิโงะ แล้ว แต่ นายคัดซูมิซาโต ผู้เป็นพ่อ ไม่สะดวกที่จะเดินทางมาประเทศไทยในขณะนี้ อีกทั้ง ไม่อยากเป็นข่าว ซึ่ง นางปัทมา ผู้เป็นป้า และด.ช.เคอิโงะ ก็พร้อมทำใจไว้ว่า ไม่ต้องการอะไร เพียงแค่ขอได้เห็นหน้า หรือ รู้ว่า พ่อยังมีชีวิตอยู่ ก็เพียงพอใจแล้วเพราะเท่าที่ผ่านมา ได้รับการช่วยเหลือจากทางจังหวัดและประชาชนผู้มีศรัทธาอย่างมากมายแล้ว

     ส่วน ผู้ว่าฯพิจิตร กำลังประสานกับสถานทูตญี่ปุ่นว่า อาจให้พูดคุยผ่าน ระบบแคมฟ็อก หรือ เทคโนโลยีของทางราชการให้ได้ยินเสียง ให้ได้เห็นหน้ากันและกัน เท่านี้ เด็กก็เพียงพอใจแล้ว แต่ต้องขึ้นอยู่กับพ่อที่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยว่าจะพร้อมเวลาไหน
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: