ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศวันนี้

     ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านทะเลอันดามัน ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในระยะนี้

     สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วยเนื่องจากมีพายุโซนร้อน “ป้าหม่า” (PARMA) อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว พายุนี้แนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งของประเทศจีนตอนใต้ในอีก 2-3 วันข้างหน้า และจะไม่มีผลกระทบต่อลมฟ้าอากาศของประเทศไทย

      กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่
ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

      ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

      ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี
ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

      ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

      ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง สระแก้ว จันทบุรี และตราด ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

      ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ลมแปรปรวน ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1- 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

      ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: