ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุดอนาถ!ด.ญ.3พี่น้องแม่ติดคุก อาศัยเพียงลำพังใกล้ชายแดนไทย-เขมร

สุดอนาถ!ด.ญ.3พี่น้องแม่ติดคุก อาศัยเพียงลำพังใกล้ชายแดนไทย-เขมร


 


ข่าววันนี้ สุดอนาถ! เด็กหญิง 3 พี่น้องแม่ติดคุกอาศัยเพียงลำพังใกล้ชายแดนไทย – เขมร ต้องขอข้าวชาวบ้านกินประทังชีวิต ขณะที่น้องสาวคนรองป่วยเป็นโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียไม่มีเงินไปพบแพทย์นานกว่า 1 ปีแล้ว ชาวบ้านหวั่นเกิดอันตรายกับเด็กหญิงวอนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน

     ที่บ้านเลขที่ 261 ม.1 บ้านนาตราว ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ติดกับแนวชายแดนไทย – กัมพูชาด้าน อ.ภูสิงห์ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ รองประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายกิตติชัย เหลาสิงห์ หน.งานสังคมสงเคราะห์ เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ น.ส.พรอนันต์ บุญเลิศ นักสังคมสงเคราะห์ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางมาตรวจสอบ เนื่องจากได้รับทราบว่า มีเด็กหญิง จำนวน 3 คน ถูกทิ้งให้อยู่กันตามลำพังเนื่องจากว่า แม่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ เพราะว่ากระทำผิด พรบ.ป่าไม้ฯ โดยถูกจำคุกมานานกว่า 1 ปีแล้ว

     ซึ่งเมื่อไปถึง พบเด็กหญิงจำนวน 3 คน นั่งเล่นอยู่หน้าบ้านทราบชื่อว่า คือ ดญ.วิภา มะณีรัตน์ หรือน้องเบียร์ อายุ 12 ปี น.ร.ชั้น ป.6 ร.ร.บ้านนาตราว เป็นพี่สาวคนโต ดญ.นิตยา มะณีรัตน์ อายุ 9 ปี น.ร.ชั้น ป3 ร.ร.เดียวกัน เป็นพี่สาวคนรอง และดญ.นุชธิดา มะณีรัตน์ อายุ 4 ปี ยังไม่ได้เข้า ร.ร.เป็นน้องสาวคนเล็กสุด

     ซึ่งดร.กัลยาณี และคณะได้เดินสำรวจดูภายในบริเวณบ้าน ปรากฏว่า สภาพบ้านค่อนข้างเก่ามาก และมีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรง แต่ว่าเด็กหญิงทั้ง 3 คนก็พากันอยู่ตามลำพัง โดย ดญ.วิภา หรือน้องเบียร์ กำลังเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ส่วนดญ.นิตยา ป่วยเป็นโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียอย่างรุนแรงไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนถ่ายเลือดมานานกว่า 1 ปีแล้ว

     โดย ดร.กัลยาณี ได้นำเอาเครื่องอุปโภคบริโภคและเงินสดจำนวนหนึ่งไปมอบให้กับเด็กทั้ง 3 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษ ก็ได้นำเอาเงินจำนวนหนึ่งมามอบให้กับเด็กหญิงทั้ง 3 คนด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น

     ดญ.วิภา มะณีรัตน์ หรือน้องเบียร์ อายุ 12 ปี เล่าด้วยน้ำเสียงที่เศร้าสร้อยว่า แม่ของตนคือ นางราตรี มะณีรัตน์ อายุ 30 ปี ได้ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี เนื่องจากกระทำผิด พรบ.ป่าไม้ เพราะว่านั่งรถไปกับเพื่อนชายที่เป็นคนขับรถที่บรรทุกไม้พะยูง ทำให้ตนกับน้องไม่มีคนดูแลมานานกว่า 1 ปีแล้ว ซึ่งตนต้องรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเงินมาใช้ในการซื้อข้าวและอาหารเลี้ยงน้องทั้ง 2 คน และในวันที่ตนกับน้องคนกลางไปเรียนหนังสือก็จะต้องนำเอาน้องคนเล็กไปอยู่ที่ ร.ร.ด้วย เนื่องจากว่า หากปล่อยไว้คนเดียวก็เกรงว่าจะเป็นอันตรายได้


     เมื่อกลับมาบ้านตนกับน้องก็ต้องทำงานบ้านหาอาหารให้ตนเองกับน้องกินและอาศัยช่วงเวลาหลังเลิกเรียนไปรับจ้างตามบ้านเรือนของชาวบ้านเพื่อหาเงินมาซื้อข้าวกิน ไม่มีเวลาที่จะทำการบ้านที่ครูให้มาทำเนื่องจากว่า ต้องรับภาระทุกอย่างแทนแม่ วันใดที่ไม่มีข่าวกินก็จะไปขอข้าวและอาหารจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งชาวบ้านก็จะให้การช่วยเหลือมาโดยตลอด เนื่องจากว่าชาวบ้านสงสารที่แม่ต้องติดคุกและต้องดูแลน้องเล็ก ๆ ตามลำพัง ส่วนน้องที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย นั้น ก็ไม่มีเงินที่จะไปหาหมอมานานแล้ว เพราะว่าแม้แต่เงินจะซื้อข้าวกินก็ยังไม่มี วันใดที่วัดมีงานก็จะไปขอข้าวจากหลวงพ่อที่วัดมากินกับน้องประทังชีวิตให้พ้นไปวัน ๆ เท่านั้น

     นายกิตติชัย เหลาสิงห์ หน.งานสังคมสงเคราะห์ เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนทราบเรื่องนี้จาก นางราตรี ว่าลูกสาวเล็ก ๆ ทั้ง 3 คนไม่มีคนคอยดูแลต้องปล่อยให้อาศัยอยู่ตามยะถากรรม ตนจึงได้รายงานเรื่องนี้ให้นายธีระ รักษาประเสริฐกุล ผบ.เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ ได้รับทราบ และได้มอบหมายให้ตนและคณะเข้าไปทำการตรวจสอบเพื่อหาแนวทางให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

     ซึ่งตนได้ประสานงานกับ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อมาตรวจสอบหาแนวทางให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยนางราตรี แม่ของเด็กทั้ง 3 คน กระทำผิด พรบ.ป่าไม้ ได้ถูกศาลพิพากษาให้จำคุกจำนวน 2 ปีและได้ถูกคุมขังมานานประมาณ 1 ปีแล้ว เหลือคุมขังประมาณ 5 – 6 เดือน โดยหลังจากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตนจะได้นำเรื่องนี้ไปรายงานให้ท่าน ผบ.เรือนจำ จ.ศรีสะเกษทราบเพื่อพิจารณาหาแนวทางให้การช่วยเหลือเด็กทั้ง 3 คนต่อไป

     ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ รองประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบแล้วพบว่า สภาพความเป็นอยู่ของเด็กทั้ง 3 คนน่าเวทนาเป็นอย่างมาก ที่เด็กหญิงตัวเล็กๆทั้ง 3 คนต้องอาศัยอยู่กันตามลำพังไม่มีแม่คอยดูแล ไปหารับจ้างหาเงินมาซื้ออาหาร และบางครั้งก็ต้องไปขอทานข้าวจากเพื่อนบ้านมาให้ตัวเองและน้องสาวเล็ก ๆ อีก 3 คนกินเป็นอาหาร อีกทั้งสภาพบ้านก็ไม่มั่นคงแข็งแรงเกรงว่า อาจจะเกิดอันตรายทางเพศกับเด็กทั้ง 3 คนได้ ตนจึงขอฝากวิงวอนไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

     โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ทุกท่านในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษและคุณแม่ของลูกทุกคนทั่วประเทศได้มาช่วยกันให้การช่วยเหลือเด็กหญิงทั้ง 3 คนนี้ด้วย โดยหากว่าท่านใดมีจิตศรัทธาต้องการให้การช่วยเหลือเด็กทั้ง 3 คน เพื่อเป็นการร่วมกันทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ ขอเชิญทุกท่านร่วมทำบุญโดยการส่งเงินตามแต่ศรัทธาทางไปรณีย์ธนาณัติไปที่ ดญ.วิภา มะณีรัตน์ น.ร.ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.บ้านนาตราว ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อจะได้เป็นการช่วยยืดชีวิตของเด็กทั้ง 3 คนให้อยู่รอดไปได้จนกว่าแม่ของเด็กทั้ง 3 คนจะพ้นโทษมาดูแลลูกสาวทั้ง 3 คนต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: