ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช้างป่าเขากอย พลัดตกสระน้ำชาวบ้าน คาดเสียชีวิตมาแล้ว 5-6 วัน

ช้างป่าเขากอย พลัดตกสระน้ำชาวบ้าน คาดเสียชีวิตมาแล้ว 5-6 วัน


 


ข่าวด่วนวันนี้ ช้างป่า อายุ 6-7 ปี เดินลงจากเขากอยพลัดตกสระน้ำในสวนยางพาราของชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เสียชีวิตมาแล้ว 5-6 วัน

     เมื่อคืนที่ผ่านมาพ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแก่งหางแมว และนายพิทักษ์ ยิ่งยง ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้รับแจ้งจากนายประสิทธิ์ มุลิ ชาวบ้านว่ามีช้างป่าได้พลัดตกสระน้ำเสียชีวิตอยู่ภายในสวนยางพารา บ้านวังไม้แดง หมู่ที่ 6 ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ขอให้นายอำเภอ และผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ

     เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าเป็นสวนยางพาราอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ที่เป็นของนายประสิทธิ์ มุลิ ตรวจสอบภายในสวนยางพาราพบสระน้ำที่ชาวบ้านขุดเก็บกักไว้ใช้ทำการเกษตรมีขนาดความกว้างประมาณ 20 เมตร และลึกประมาณ 5-6 เมตร และพบช้างป่า ยังไม่ทราบเพศ อายุประมาณ 5-6 ปี มีงาโผล่ขึ้นมาประมาณ 1 คืบ ลอยขึ้นอืดอยู่ภายในสระน้ำ คาดว่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-6 วัน ตรวจสอบบริเวณรอบสระน้ำ พบร่องรอยเท้าช้างป่า และขี้ช้างที่คาดว่าช้างป่าตัวนี้น่าจะลงจากเขากอยมาหาอาหารกินในสวนยางพาราของชาวบ้าน ภายในสวนยางพาราชาวบ้านได้มีการปลูกกล้วยแสมเอาไว้ ก่อนที่จะเดินพลัดตกลงไปในสระน้ำ และไม่สามารถขึ้นมาเองได้

     เนื่องจากเป็นสระน้ำเก่า มีหญ้าปกคลุมรกร้าง และสระน้ำมีความชันและลึก จึงทำให้ช้างป่าจมน้ำเสียชีวิต แต่ต้องรอการตรวจสอบ และพิสูจน์จากสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอีกครั้งใน เพื่อให้เกิดความแน่ชัดว่าสาเหตุการตายของช้างป่าตัวนี้เกิดจากสาเหตุใด ในเบื้องต้นทางนายอำเภอแก่งหางแมว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อส.และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้กันพื้นที่ และเฝ้าช้างป่าที่เสียชีวิตตัวนี้เอาไว้จนกว่าสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะลงพื้นที่มาตรวจสอบ

     นายพิทักษ์ ยิ่งยง ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่าในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุการเสียชีวิตของช้างป่าตัวนี้ได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งต้องรอสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชลงมาตรวจสอบอีกครั้ง และเท่าที่ดูไม่พบว่าช้างป่าตัวนี้มีบาดแผล หรือร่องรอยกระสุนปืนแต่อย่างไร ในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากช้างป่าตัวนี้พลัดตกสระน้ำไปเอง และไม่สามารถขึ้นมาจากสระน้ำได้จึงทำให้จมน้ำเสียชีวิต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: