ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โคราชจัดพิธีทำบุญครบรอบ 50 วันแห่งการมรณภาพหลวงพ่อคูณ

โคราชจัดพิธีทำบุญครบรอบ 50 วันแห่งการมรณภาพหลวงพ่อคูณ

 

ข่าววันนี้ ที่หอประชุมสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา ภายในวัดพายัพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะลูกศิษย์ฆราวาส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ประธานจัดกิจกรรมของจังหวัดฯ และศิษยานุศิษย์ต่างพร้อมใจกันสวมชุดสีขาวประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร (อ่านว่า ปัน-ยา-สะ-มะ-วาน) ในโอกาสมรณภาพครบ 50 วัน ของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่        โดยมีพระราชวิมลโมลี เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ รวม 11 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีผู้หลักผู้ใหญ่ของจังหวัด เช่น นายบัญชายุทธ นาคมุจลินท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฯ, นายวัชรพล โตมรศักดิ์ อดีต ส.ส.นครราชสีมา รวมทั้งศิษยานุศิษย์ร่วมกิจกรรมงานบุญให้กับหลวงพ่อคูณฯจนเต็มศาลาการเปรียญ

        ซึ่งภายในงานมีการลิ้งค์สัญญาณสดบรรยากาศสถานที่เก็บสรีระสังขารของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นมายังวัดพายัพ จังหวัดนครราชสีมา สถานที่ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร


 


        โดยภายในงานมีการนำรูปเหมือนของหลวงพ่อคูณฯ มาตั้งพร้อมด้วยรูปภาพ และมีการนำเครื่องอัฐบริขาร อาทิ พัศยศ บาตร จีวร หมวก ถุงมือ ถุงเท้าไหมพรหมที่หลวงพ่อคูณฯ ใช้เป็นประจำจัดวางใส่พานไว้บนโต๊ะหมู่บูชา และมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้วยการนิมนต์พระสงฆ์สมณะศักดิ์ จำนวน 10 รูป ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพสวดพระพุทธมนต์ สวดมาติกาบังสุกุล สวดธรรมนิยาม และเทศนา 1 กัณฑ์ พร้อมร่วมกันถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ภิกษุสงฆ์รวมจำนวน 100 รูป นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดโรงทานให้ประชาชนที่ร่วมงานได้รับประทานอาหารฟรีด้วย ท่ามกลางศิษยานุศิษย์ที่เดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก

        ทั้งนี้สำหรับกิจกรรมมีการสวดพระพุทธมนต์ และการแสดงพระธรรมเทศนาของพระราชวิมลโมลีฯ ที่ได้กล่าวถึงคุณูปการที่ดีงามของพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณฯ ที่ได้สร้างไว้ให้กับจังหวัดฯ และญาติโยมศิษยานุศิษย์มากมาย เพื่อให้พุทธศาสนิกชนรวมทั้งเยาวชนลูกหลานได้ถือปฏิบัติตามคุณงามความดีที่ได้ทำไว้

        นอกจากนี้กิจกรรมยังมีการจัดที่วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทดฯ ด้วย โดยมีการสวดพระพุทธมนต์ การแสดงพระธรรมเทศนาเช่นเดียวกัน และมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล และมุทิตาสักการะถึงครูบาอาจารย์ ตลอดจนเพื่อเป็นการระลึกถึงหลวงพ่อคุณฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: