ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วัดดังเชียงใหม่ ทุ่มปัจจัยสร้างอุทยานนรก-สวรรค์แสง สี เสียง

วัดดังเชียงใหม่ ทุ่มปัจจัยสร้างอุทยานนรก-สวรรค์แสง สี เสียง

 

ข่าวด่วนวันนี้ พบวัดดังที่จ.เชียงใหม่ ทุ่มปัจจัยที่ศรัทธาประชาชนร่วมบริจาคสร้างอุทยานนรก-สวรรค์แสง สี เสียง หวังเป็นคติสอนเยาวชน ผู้คนในสังคมไปจนถึงนักการเมือง แถมมีมหานรกเตือนใจคนทุจริตคอร์รัปชัน ตายไปตกนรกเป็นเปรต อสุรกาย

     พระครูวิสาล จริยคุณ เจ้าอาวาสวัดแม่แก้ดน้อย ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ใช้ปัจจัยที่ได้รับบริจาคมาสร้าง “อุทยานนรก-สวรรค์ ประกอบแสง สี เสียง” โดยใช้ระบบไฟฟ้าเข้ามาบังคับให้กลไกและหุ่นปูนปั้นทำงาน และมีคำอธิบายในแต่ละขุมนรก และสรวงสวรรค์ ขึ้นภายในวัด หวังให้ประชาชน และเยาวชนมาเห็นจะได้เป็นข้อคิดเตือนใจให้ทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว


 


     พระครูวิสาล จริยคุณ เจ้าอาวาสวัด บอกว่า เริ่มแรกมีแนวคิดสร้างอุทยานนรก-สวรรค์ จากความฝันและจินตนาการเมื่อ 5 ปีก่อน ในพื้นที่ 4 ไร่ ตอนนั้นมีเงินเพียง 3 แสนบาท แต่ทยอยสร้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเงินบริจาคของประชาชน จนถึงตอนนี้ใช้เงินไปทั้งหมดถึง 15 ล้านบาท และตั้งใจจะสร้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

     พระครูวิสาล จริยคุณ อธิบายว่า อุทยานเมืองนรกจะเป็นดินแดนแห่งเปรตและอสุรกาย ซึ่งถ้าหยอดเหรียญ 10 บาทลงไปก็จะมีระบบแสงสีเสียงประกอบด้วย เป็นคติสอนใจ ให้ประชาชนทำความดีละเว้นความชั่ว พร้อมคำอธิบาย ทั้งประวัติเรื่องราวนรก สวรรค์ เปรต อสุรกาย ดินแดนพุทธภูมิ สิ่งมหัศจรรย์ลี้ลับ แสดงเปรียบเทียบให้เห็นชีวิตในดินแดนอสูร แสดงความโหดเหี้ยมของกรรมตามตำนานในอดีต สัตว์นานาชนิด ที่คนทำกรรมไว้ได้ไปเกิด หรือกรรมชั่ว ที่ทุกคนจะได้รับผลกรรม รัก โลภ โกรธ หลง ความรักความกตัญญู คนทุศีล ไม่รักษาศีล 5 ได้รับกรรมตามที่ได้ทำไว้ ซึ่งดินแดนมหัศจรรย์เหล่านี้ถือเป็นอนุสติสอนใจให้ระลึกถึงความดีงามไม่ให้ตกอยู่ในความประมาท     โดยมีการจำลองมหานรกไว้ถึง 8 ขุม และสวรรค์ 6 ชั้น ซึ่งในขุมนรกนั้นมีทั้งขึ้นต้นงิ้ว ตกกระทะทองแดง มีหอกแหลมทิ่มแทง หรือขุมนรกที่ไปทำแท้งจนต้องตกนรกเป็นเปรต และถูกทรมาน หรือการจำลองลูกที่ดีเมื่อบิดามารดาที่เคยเลี้ยงดูเรามาเจ็บป่วยต้องดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ เพื่อเป็นการทดแทนคุณไม่ใช่เป็นลูกอกตัญญูเอาแต่ดื่มเหล้าเมายา

     นอกจากนี้ ยังมีมหานรกอีกหลายขุม เช่น นักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อตกนรกก็จะกลายเป็นเปรต หรืออสุรกาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่อุทยานนรก-สวรรค์แห่งนี้จะช่วยปลูกฝังให้คนที่มาเห็นอีกอย่างคือ คุณธรรม จริยธรรม หากมาที่นี่แล้ว เมื่อเห็นสิ่งเหล่านี้แล้วอาจจะไม่คิดที่จะทำชั่วจะได้คิดแต่สิ่งดีๆในวิถีชีวิตของเขาเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: