ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ครอบครัวช้างป่าละอูตายปริศนา เรียง 3 ตัว

ครอบครัวช้างป่าละอูตายปริศนา เรียง 3 ตัว


 


ข่าววันนี้ วันที่ 15 ก.ค.58 พ.ต.ต.นฤปนาถ หนูจุ้ย พนักงานสอบสวนสภ.หนองพลับ ได้รับแจ้งเหตุจากนายสมพงษ์ ยะภักดี คนดูแสวนไร่บูรณา ว่าพบช้างป่าตายจำนวน 3 ตัว ริมสระน้ำขุดใหม่ หมู่ที่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานงานกับ นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานทราบ จากนั้น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตชด.145 อุทยานแห่งชาติ ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าเดินทางไปร่วมทำการตรวจสอบ

     พบเป็นพื้นที่ริมชายป่าอยู่ในโครงการพระราชดำริห้วยสัตว์ใหญ่ บ้านเฉลิมพระเกียรติ บริเวณริมสระน้ำที่ขุดใหญ่ของหมู่บ้าน กว้างประมาณ 1 ไร่ มีช้างป่านอนตายอยู่ใกล้กันถึง 3 ตัว

     จากการตรวจสอบพบว่าเป็นช้างป่าเพศผู้อายุ 10 ปี 1 ตัว งายาว 50 เซ็นติเมตร เพศเมียอายุ 7 ปี 1 ตัว และลูกช้างอายุประมาณ 3 ปี ยังไม่ทราบเพศ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วกว่า 20 ชั่วโมง โดยสันนิฐานว่าน่าจะเป็นครอบครัวช้างที่เดินหากินอยู่ด้วยกัน

     โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตามลำตัวเบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผล หรือการทำร่ายด้วยอาวุธ ไม่มีร่องรอยการดิ้นรน หรือสิ่งที่จะทำให้ช้างเสียชีวิตได้ อีกทั้งลักษณะการตายไม่มีร่องรอยของการดิ้นรน

     นายกมล นวลใย หน.อุทยานแห่งชาติแก่กระจาน เปิดเผยว่า ช้างตัวดังกล่าวน่าจะตายมาแล้วกว่า 20 ชม. จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย โดยขณะนี้ได้ประสานสัตวแพทย์ของอุทยานฯ และปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ เดินทางมาตรวจสอบให้แน่ชัดถึงสาเหตุการตายต่อไปแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: