ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช้างแสนรู้สวนนงนุชพัทยา 9 เชือก ร่วมหล่อเทียนพรรษา 9 ต้น

ช้างแสนรู้สวนนงนุชพัทยา 9 เชือก ร่วมหล่อเทียนพรรษา 9 ต้น


 


ข่าววันนี้ ช้างแสนรู้สวนนงนุชพัทยา 9 เชือก เป็นพรีเซ็นเตอร์เชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมสืบทอดพระพุทธศาสนาและสืบสานประเพณีไทยหล่อเทียนพรรษา 9 ต้น ถวาย 9 วัด เป็นเวลา 9 วัน

     ในวันนี้ (20 ก.ค.58) นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานในพิธีหล่อเทียนจำนำพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น ณ ปะรำพิธีบริเวณหน้าห้องอาหารวิวัฒน์สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพตเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งเป็นไปตามนโยบาย ของนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการหล่อเทียนพรรษา ซึ่งเป็นประเพณีทางพระพุทธศาสนาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ
 
     นายพลกิตตน์ โสดร กล่าวว่าสวนนงนุชพัทยา โดยนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา ได้มีนโยบายให้จัดกิจกรรม “หล่อเทียนพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น” โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญการหล่อเทียนพรรษา ซึ่งเป็นประเพณีที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาที่มีมาแต่โบราณกาล โดยกำหนดให้พระภิกษุทั้งหลายต้องเข้าประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่ง ตลอดระยะเวลา 3 เดือน พระภิกษุที่ต้องจำพรรษาในอารามต่างๆ นั้น ต้องสวดมนต์ทำวัตรเช้าและทำวัตรเย็น มีความจำเป็นต้องใช้เทียนสำหรับจุดบูชาตลอดพรรษา และเทศกาลเข้าพรรษาก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีความสำคัญ สวนนงนุชพัทยา จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมพิเศษนี้ขึ้น ระหว่างวันที่ 20-29 ก.ค.58 ภายใต้ชื่องาน “หล่อเทียนพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น”


     โดยประกอบพิธีทางศาสนาและนำคณะผู้บริหารสวนงนุชพัทยา ตลอดจนเจ้าหน้าที่และพนักงาน รวมถึงนักท่องเที่ยวร่วมหล่อเทียนพรรษา ก่อนที่ช้างแสนรู้สวนนงนุชพัทยา 9 เชือก ได้แก่ พลายไม้เมือง พังแสงดาว พังคริสมาสต์ พังพิมพ์ทอง พังหยก พังทับทิม พังขวัญเมือง พังแบมบี้ และพังทิมทอง มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ตัวแทนสวนนงนุชพัทยาร่วมหล่อเทียนพรรษา ด้วยการใช้งวงจับกระบวยตักน้ำเทียนเทเข้าแท่นหล่อเทียนพรรษา เพื่อเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและเหล่าพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาและสานประเพณีไทย ที่มีมาแต่สมัยโบราณกาล

     นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ กล่าวว่า ก่อนจะทำพิธีนำเทียนพรรษาไปถวายยังวัดต่างๆ จำนวน 9 วัด ได้แก่ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร วัดสัตหีบ วัดสามัคคีบรรพต วัดนาจอมเทียน วัดอัมพาราม วัดบางเสร่คงคาราม วัดเขาบำเพ็ญบุญ วัดเขาคันธสมาทน์ และวัดหนองจับเต่า เพื่อเป็นกุศลทานตามความเชื่อ จึงได้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้ร่วมกิจกรรม “หล่อเทียนพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น” สร้างบุญสร้างกุศลตามความเชื่อที่ว่า หากบุคคลใดให้ทานด้วยแสงสว่าง จะมีอานิสงส์เพิ่มพูนปัญญา หูตาสว่างไสว มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดและมีชีวิตรุ่งเรืองดั่งแสงเทียน จึงขอเชิญชวนเหล่าบรรดาพุทธศานิกชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษษ ณ สวนนงนุชพัทยา ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: