ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กู้ภัยจุดประทัดไล่ฝูงลิงแสมหลังบุกวัดแสมสาร

กู้ภัยจุดประทัดไล่ฝูงลิงแสมหลังบุกวัดแสมสาร


 


ข่าวด่วน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากพระ สราวุฒิ สุจิณโณ พระลูกวัดช่องแสมสาร หมู่ที่ 2 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่าได้รับผลกระทบจากฝูงลิงแสมจำนวน กว่า 10 ตัว ที่ลงมาจากป่าบนเขาช่องแสมสาร บริเวณข้างวัด มาทำลายข้าวของจนพังเสียหาย

        บริเวณภายในวัดพบฝูงลิงแสม ได้ร่วมตัวกันอยู่บนหลังคากุฎิเจ้าอาวาส จำนวน 4 ตัว โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กระจายกำลัง พร้อมใช้ประทัดผูกกับธูปไหว้พระตั้งเวลาระเบิด ก่อนโยนบริเวณโดยรอบหลังคา แล้วรอธูปโดนชนวนประทัดจนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น ทำให้ฝูงลิงแสมตกใจออกมาจากมุมหลังคา จึงได้ทำการจุดประทัดไล่ จนทำให้จ่าฝูงลิงแสมกระโดดข้ามไปยังต้นไม้และหนีขึ้นไปบนป่าเขาช่องแสมสารก่อนที่ลูกสมุนที่กระจายกันอยู่ตามต้นไม้ในวัด ต่างพากันตามขึ้นไปยังเขา


        พระสมุห์ อาณัติ อาภัสสโร พระลูกวัด กล่าวว่า พระในวัดกว่า 20 รูป ต่างได้รับความเดือดร้อน จากฝูงลิงที่มาทำลายข้าวของ อาทิ รื้อหลังคากระเบื้องกุฏิ นอกจากนี้ ฝูงลิงยังไต่สายไฟฟ้าจนขาด ทำให้ไฟฟ้าในกุฏิดับ ไม่เท่านั้นยังเข้าไปทำลายรื้อทำลายข้าวของตามกุฎิ ที่เปิดหน้าต่างไว้ จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัย มาช่วยแก้ปัญหา ด้วยการจุดประทัดขับไล่ฝูงลิงกลับเข้าป่าไป

        สำหรับการลงในมาพื้นที่ชุมชนของลิงแสมและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ น่าจะเป็นเพราะอาหาร และน้ำ ในป่าบนเขาแสมสาร ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ฝูงลิงบางกลุ่มพากันยกทัพลงมาจากเขาเพื่อหาอาหารตาม วัดและชุมชน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: