ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านผวา! กองทัพหนอนนับแสนตัวบุกบ้าน บางคนแพ้ผื่นคันทั่วตัว

ชาวบ้านผวา! กองทัพหนอนนับแสนตัวบุกบ้าน บางคนแพ้ผื่นคันทั่วตัว


 


ข่าวด่วนวันนี้ ชาวบ้านอำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับความเดือดร้อนรำคาญแสนสาหัสจากกองทัพหนอนกว่าแสนตัว ที่ขึ้นเกาะกินต้นมะขามใหญ่กลางหมู่บ้าน และไต่ขึ้นบ้าน เกาะตามเสื้อผ้า ทำให้เกิดอาการคันตามตัวนอนแทบไม่ได้ ไม่เป็นอันทำมาหากิน

     เนื่องจากต้องคอยระวังไม่ให้หนอนบุกเข้าไปในที่นอน ที่วบ้านโนนน้ำเที่ยง หมู่ 15 ต.นามน อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ว่าขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนรำคาญ จากการที่มีตัวหนอนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะลำตัวสีเหลือง ยาว 1-2 นิ้ว เต็มไปด้วยขนแข็ง มากกว่า 1 แสนตัว ที่ตอนนี้กำลังยึดต้นมะขามใหญ่กลางหมู่บ้านเป็นที่อาศัย
 
     เมื่อมองขึ้นไปเหมือนใบมะขามเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองอร่ามเต็มต้น สร้างความตื่นกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากหนอนชนิดนี้ เมื่อแก่ตัวจะตกลงมาที่พื้นดิน และบางตัวถูกลมพัดตกลงมา แล้วไต่ขึ้นบ้านเรือน จับกลุ่มทำรังตามซอกบ้านและชายคา นอกจากนี้ยังสลัดขนซึ่งมีลักษณะแข็งลอยตามแรงลม เมื่อสัมผัสกับผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคัน บางคนเกิดอาการแพ้ เกิดผื่นคันลุกลามทั่วตัวอีกด้วย


     นายชำนาญ สุวรรณเรือง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนามน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกองทัพหนอนขึ้นเกาะกินต้นมะขามขนาดใหญ่ และไต่เข้าบ้านเรือน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จึงได้นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเข้าตรวจสอบ พบกองทัพหนอนที่ชาวบ้านทางภาคอีสานเรียกว่า “แมงบ้งแป่ม” ซึ่งมีลักษณะขนแข็ง

     เมื่อสัมผัสจะเกิดอาการคันยุบยิบ ผู้ที่มีผิวหนังอ่อนแอหรือเป็นภูมิแพ้ อาจจะลุกลามทั่วตัว จึงได้แก้ปัญหาเบื้องต้นชาวบ้าน โดยเตือนชาวบ้านให้ออกห่างต้นมะขาม และหมั่นตรวจสอบอาคารบ้านเรือน ไม่ให้หนอนไต่ขึ้นบ้านเรือน เข้าซุกซ่อนตามเสื้อผ้าและที่นอนได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการคัน และมีอาการแพ้รุนแรงได้ ส่วนวิธีการแก้ไขปัญหาจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกษตรและผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา เพื่อหาวิธีการกำจัดกองทัพหนอนออกไปให้เร็วที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: