ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านผวา! ผีแม่ม่ายอาละวาดหนัก เอาหุ่นแดงแขวนหน้าบ้าน

ชาวบ้านผวา! ผีแม่ม่ายอาละวาดหนัก เอาหุ่นแดงแขวนหน้าบ้าน

 

ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ นายวินารถ ฐาพันธุ์ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ได้ทำการทำหุ่นขนาดเท่าตัวคน โดยเป็นหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดง และสวมกางเกงขายาว สวมหมวกกันน็อค สวมแว่นตา ตั้งเอาไว้หน้าบ้าน ขณะเดียวกัน ตามหน้าบ้านเรือนทุกหลังในหมู่บ้านโพธิ์ศรี ชาวบ้านทุกคนก็ได้มีการทำหุ่นผู้ชายและสวมเสื้อสีแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง หุ่นบางตัวก็มีการนำเอามีดและปืนปลอมมาถือไว้ในมือ

     โดยมีความเชื่อว่าเอาไว้สำหรับต่อสู้ และบางคนก็เริ่มทำการทำหุ่นขึ้นมา หลังจากที่เพื่อนบ้านหลายคนได้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งชาวบ้านทุกคนที่ทำหุ่นไว้หน้าบ้านล้วน แต่หวาดผวาว่าจะมีผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายในบ้านของตนไป โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ ได้มีการฌาปนกิจศพชาวบ้านบ้านศรีสะอาด ต.ศรีสะอาด อ.ขุขันธ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้กันและนอนไหลตาย โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเกิดจากการที่ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตไป

     นายวินารถ ฐาพันธุ์ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 กล่าวว่าการที่ตนทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน ก็เนื่องจากหลวงตาบุญ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ได้ปรารภกับลูกศิษย์และชาวบ้านในหมู่บ้านว่า บ้านโพธิ์ศรีจะประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้เคล็ด จึงได้ให้ชาวบ้านทุกคนทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน เพื่อจะได้ช่วยให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ไร่นาอุดมสมบูรณ์


 


     แต่ขณะเดียวกันก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายภายในหมู่บ้านแห่งนี้ไปเป็นผัว ส่วนการที่สวมเสื้อแดงให้หุ่นเนื่องจากว่าผีแม่ม่ายจะกลัวสีแดง หากมาพบว่ามีหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดง ผีแม่ม่ายก็จะหนีไป โดยชาวบ้านทุกคนได้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงและเสื้อสีอื่นด้วยไว้หน้าบ้านทุกหลัง อีกทั้งใครที่เกิดปีวอก

     ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีชง ทำให้กลัวว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาไปอยู่ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้น้าของตนก็ได้นอนไหลตายไปแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากว่าเป็นความเชื่อของชาวบ้าน แต่ว่าเรื่องแบบนี้หากใครไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่ ส่วนตนมีความเชื่อในเรื่องนี้เช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆ ชาวบ้านทุกคนจึงพากันทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง โดยได้พากันทำหุ่นเสื้อแดงไว้หน้าบ้านมานานประมาณ 10 วันแล้ว ข่าววันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: