ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กระบี่น้ำทะเลหนุนไหลท่วมบ้าน/เชียงใหม่โคลนทะลักเข้าท่วมบ้าน

กระบี่น้ำทะเลหนุนไหลท่วมบ้าน/เชียงใหม่โคลนทะลักเข้าท่วมบ้าน


 


นายประดิษฐ์ จันทร์ทอง นายก อบต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบน้ำทะเลหนุนท่วมบ้านเรือนประชาชน และถนนในหมู่บ้าน หลังน้ำทะเลขึ้นสูงกว่าปกติ ที่บริเวณหมู่ที่ 1 ต.คลองประสงค์ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าถนนในหมู่บ้านน้ำท่วมสูงประมาณ 10 ซม. นอกจากนั้นพบว่าน้ำได้ไหลท่วมบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำรวมกว่า 10 หลัง ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง บางหลังเร่งทำแนวกันน้ำโดยการก่อปูนขึ้นมา เนื่องจากช่วงนี้เข้าหน้ามรสุมแล้วด้วย

     ชาวบ้านบอกว่า น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ โดยปีนี้เริ่มสูงขึ้นมาในช่วง 2 วันที่ผ่านมาและวันนี้หนุนสูงจนในบ้านสูงกว่า 20 ซม. ขณะที่นายประดิษฐ์ จันทร์ทอง นายก อบต.คลองประสงค์ กล่าวว่า น้ำทะเลหนุนสูงมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้หลายหมู่บ้านของตำบลคลองประสงค์ ซึ่งเป็นเกาะอยู่หน้าเมืองกระบี่ เริ่มกระทบหนัก น้ำไหลท่วมบ้าน ถนน ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงหน้ามรสุม ซึ่งขณะนี้เริ่มท่วม ทาง อบต.ได้แจ้งให้ทางชาวบ้านรับกับปัญหาดังกล่าว โดยให้ยกบ้านให้สูงขึ้น
 
     ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านเมืองนะ หมู่ที่ 1 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ว่าเมื่อคืนมีฝนตกหนักและมีดินโคลนเหนียวสไลค์เข้าทับถมพื้นที่ถนนเข้าหมู่บ้านและบางส่วนได้ไหลเข้าในบ้านของประชาชนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในหมู่บ้านจำนวน 270 ครัวเรือนประชากร 1,500 คน ที่ต้องใช้ถนนสัญจรไปมาซึ่งมีดินโคลนไหลทับถมกันหนาประมาณ 50-100 เซนติเมตร ซึ่งนายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสาขาเชียงดาว และรองนายกเทศมนตรีเมืองนะ และทหารกองกำลังผาเมืองได้เข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นโดยการนำน้ำดื่มสะอาดเข้ามอบให้กับผู้ใหญ่บ้านเพื่อมอบให้กับประชาชนที่เดือดร้อน
 
     และยังได้เดินเข้าสำรวจในหมู่บ้านพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อสั่งการให้นำรถแบคโฮรของเทศบาลออกทำการขุดลอกดินโคลนออกแล้วเพื่อจะให้ประชาชนได้เดินทางโดยความสะดวก และได้สั่งทาง ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสาขาเชียงดาวให้นำกระสอบ และทรายมาทำการแจกชาวบ้านเพื่อที่จะนำไปปิดกั้นป้องกันดินโคลนไหลเข้าบ้าน และได้ให้ทางผู้ใหญ่บ้านติดเครื่องเตือนภัยซึ่งเป็นไชเลนที่สามารถเปิดและส่งเสียงดังทั่วเป็นการป้องกันอันตรายจากน้ำป่าและดินโคลนไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


  


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: