ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.น้ำนราธิวาส รวบขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจาส่งไปมาเลเซีย


ตร.น้ำนราธิวาส รวบขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจาส่งไปมาเลเซีย


 


นายสูกีมาน ยูโซ๊ะ อายุประมาณ 30 ปี และนายมูฮำหมัดสือรี สะแปอิง อายุประมาณ 30 ปี ถูกตำรวจน้ำจับกุม ภายในป่าละเมาะ บริเวณริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ในฐานความผิดร่วมกันนำ หรือพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันเป็นธุระจัดหา พามา จาก หรือส่งไปยังที่ใด จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ อันเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์

     พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บังคับการตำรวจน้ำ กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่ามีกลุ่มบุคคล นำพา และให้ที่พักอาศัยแก่บุคคลสัญชาติพม่าเพื่อจะนำส่งไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งกระทำการเป็นขบวนการ และมีการเรียกรับเงินจากบุคคลที่จะเข้าไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย และพบว่า นายสูกีมาน ยูโซ๊ะ นายมูฮำหมัดสือรี สะแปอิง เป็นผู้ขับรถมารับ แรงงานสัญชาติพม่าจำนวน 7 คน จึงควบคุมตัวทั้งหมดกลับมายัง สถานีตำรวจน้ำนราธิวาส เพื่อทำการสอบปากคำ
 
     สอบสวนนายมูฮำหมัดสือรี ให้การสารภาพว่า ดำเนินการจัดส่งบุคคลสัญชาติพม่ามาเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว โดยรับเงินค่าจ้างจากนายซาเอ๊ะ สัญชาติพม่าซึ่งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้นำแรงงานส่งต่อยังประเทศมาเลเซีย โดยจะได้ค่าจ้างเป็นรายบุคคล รายละ 4,000 บาท

     ขณะเดียวกันจากการสอบถามบุคคลสัญชาติพม่าทั้งหมด ให้การว่า ลักลอบเดินทางเข้ามายังประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติบริเวณอำเภอสังขบุรีจังหวัดกาญจนบุรี และมีคนนำพาพวกตนมายังสถานีรถไฟในจังหวัดราชบุรีโดยมีบุคคลดำเนินการจัดที่นั่งบนรถไฟ และมาลงที่สถานีในจังหวัดนราธิวาสและต่อมาได้มีรถยนต์กระบะ ไปรับที่สถานีและได้เปลี่ยนมานั่งรถยนต์กระบะ ต่อมาถูกเจ้าพนักงานตำรวจตรวจค้น โดยจะเข้าไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย มีการจ่ายเงินให้กับกลุ่มนำพาด้วย ข่าววันนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: