ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ควายตายไม่ทราบสาเหตุ 19 ตัว ที่จ.ปราจีนบุรี คาดโรคระบาด


ควายตายไม่ทราบสาเหตุ 19 ตัว ที่จ.ปราจีนบุรี คาดโรคระบาด


 


ข่าววันนี้  มีการแชร์ข้อความและภาพในโลกโซเชียล (เฟชบุ๊ค) มีเหตุโรคระบาดทำให้เกิดควายตายกะทันหัน รวมจำนวน 19 ตัว สถานที่เกิดเหตุ หมู่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นจึงได้ติดต่อโทรศัพท์สัมภาษณ์ข้อมูลกับนาย นายวัลลภ ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี

     นายวัลลภ กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุกระบือหรือควายตายจริง ที่หมู่บ้านเขาด้วน นายสุทัศน์ สมทอง 31ปี 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในวันนี้หลังได้รับรายงานได้มอบหมายให้ปลัดอำเภออาวุโส อ.กบินทร์บุรีลงพบประชาชน และต่อมาเวลา 18.30 น.ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง โดยได้ออกให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดกรณีกระบือตาย ที่หมู่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี
 
     โดยพบว่ามีปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี นายด่านตรวจสัตว์ และทีมงานสัตว์แพทย์ ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมโรคอย่างเข้มแข็งต่อมาได้เรียน ให้นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรีทราบ เป็นลายลักษณ์อักษรณ์ ตามรายงานดังนี้คือ เมื่อ 17 พฤศจิกายน 2559 ได้เกิดเหตุโรคระบาดในกระบือ ที่หมู่บ้านเขาด้วน บ้านของนายสุทัศน์ สมทอง 31ปี 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

     นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีกระบือตายแล้ว 19 ตัว จากทั้งหมด 47 ตัว เจ้าของเดียวกัน การดำเนินการแก้ไขป้องกัน ได้ให้ปศุสัตว์อำเภอประสานปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี เข้าควบคุมโรคแล้ว สำหรับตัวที่ตายใช้วิธีการฝังกลบ สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นโรคคอบวม และได้ส่งเนื้อเยื่อไปพิสูจน์ที่ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกัน โดยแยกกระบือไว้ห่างไกลแล้ว ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: