ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป๊อกสั่งเบรกตัดถนนผ่านป่าน้ำหนาว


บิ๊กป๊อกสั่งเบรกตัดถนนผ่านป่าน้ำหนาว


ภายหลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งเบรกการขยายถนนตัดผ่านป่าน้ำหนาวซึ่งเดิม 2 เลนให้เป็น 4 เลน พร้อมสั่งไปดูเส้นทางใหม่ที่มีกระทบน้อยที่สุด ทำให้มีเสียงชื่นชมจากชาวโชโชียลมีเดียและชาวเพชรบูรณ์ โดยต่างโพสแสดงความขอบคุณพร้อทแสดงคสามคิดเห็นด้วยว่า หากไม่ใช่รเฐบาลชุดนี้มีหวังป่าน้ำหนาวคงย่อยยับ จากนั้นโพสภาพฝูงช้างป่าในเขตป่าน้ำหนาวกำลังเดินข้ามถนนเส้นทางดังกล่าวออกเผยแพร่อีกด้วย

     ในขณะที่นายสมชาย นนทสวัสดิ์ศรี เจ้าของน้ำหนาวฟาวเวอร์ฟาร์ม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากและขอแสดงความขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะหากการขยายเส้นทางนี้เกิดขึ้นจริง ไม่เพียงต้องสูญเสียป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ เท่านั้น แต่ยังสุ่มเสี่ยงทำให้สัตว์ป่าบางชนิดสูญพันธุ์อีกด้วย เนื่องจากป่านำหนาวจะถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วน การเคลื่อนย้ายหาแหล่งอาหารจะได้รับผลกระทบ


     นายสมชายกล่าวว่า ยกตัวอย่างเช่นช้างป่าซึ่งจะเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างป่าภูกระดึง ป่าน้ำหนาวและป่าภูเขียว หากไม่มีการเคลื่อนย้ายโอกาสที่จะผสมพันธุ์กันเองภายในโขลงย่อมมีเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้สายพันธุ์ต้องลดด้อยลงไปเรื่อยๆ ส่วนเส้นทางที่มีความเป็นได้ได้แก่เส้นทางสายกกสะทอนไปออกภูผาม่าน แม้จะอ้อมป่าน้ำหนาวและระยะทางอาจจะยาวกว่าเดิม แต่ระยะยาวเชื่อว่ามีความคุ้มค่ากว่าหากจะนำถนนมาแลกป่าและสัตว์ป่า ข่าววันนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: