ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตรวจวนไปจ้า ดีเอสไอพร้อม จนท. ตรวจค้นศูนย์อบรมเยาวชน มูลนิธิวัดพระธรรมกาย


ตรวจวนไปจ้า ดีเอสไอพร้อม จนท. ตรวจค้นศูนย์อบรมเยาวชน มูลนิธิวัดพระธรรมกาย 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสงคราม ไชยนาม เจ้าหน้าที่สำนักเลธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างศูนย์อบรมเยาวชน เนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ บริเวณถนนเลียบคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอช เบื้องต้นจากตรวจสอบ พระมหาวิชิต ธมมวชิโร พระลูกวัดพระธรรมกาย ที่ทำหน้าที่ดูแลพื้นที่บริเวณนี้ ยอมรับว่าพื้นที่เป็นของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย ที่มาขอใช้ในการจัดตั้งเป็นศูนย์อบรมเยาวชน


ส่วนพระสงฆ์ที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ เป็นพระสงฆ์ที่เข้าร่วมโครงการบวชทดแทนคุณบิดา-มารดา ซึ่งเป็นโครงการระยะสั้น 21 วัน แต่เดิมมีพระสงฆ์บวชเข้าร่วมโครงการ 16 รูป และมีการลาสิขาบทไปเมื่อวานนี้ 5 รูป หลังจากสิ้นสุดโครงการ ทั้งนี้ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวเป็นการจัดขึ้นโดยไม่มีสังกัดและไม่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ส่วนกรณีที่พระสงฆ์เหล่านี้ไม่มีใบสุทธิสงฆ์ เนื่องจากเป็นพระสงฆ์บวชใหม่และเป็นการบวชในโครงการระยะสั้น จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยื่นเรื่องทำใบสุทธิสงฆ์ แต่หลังจากนี้หากมีพระสงฆ์รูปใดประสงค์ที่จะบวชต่อ ก็จะมีการขออนุญาตเป็นกรณีไป


ทั้งนี้ภายหลังการเข้าตรวจสอบ สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้นิมนต์พระสงฆ์ทั้งหมด ไปพูดคุยพร้อมกับตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ที่วัดตะวันเรือง ซึ่งเป็นสำนักงานเจ้าคณะตำบล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: