ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตื่นตาสุดๆ! นักท่องเที่ยวพบฝูงวาฬเพชฌฆาตแหวกว่ายกลางทะเลสิมิลันกว่า 30 ตัว


ตื่นตาสุดๆ! นักท่องเที่ยวพบฝูงวาฬเพชฌฆาตแหวกว่ายกลางทะเลสิมิลันกว่า 30 ตัว


         นายบุญชู แพใหญ่ เจ้าของบริษัทท่องเที่ยว ว๊าวอันดามัน ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้พบเห็นฝูงวาฬไม่ต่ำกว่าสามสิบตัว ใกล้กับกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ขณะนำนักท่องเที่ยวแบบไปเข้าเย็นกลับเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต่างดีใจและเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน


         ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อดูจากลักษณะพบว่าวาฬดังกล่าวเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ (False killer whale) ซึ่งเป็นวาฬฝูงเดียวกับที่เคยเกยตื้นทั้งฝูงที่หมู่เกาะราชา จ.ภูเก็ต เมื่อปี 2551 โดยวาฬเพชฌฆาตดำนั้นจะกินปลา หรือ ปลาหมึก เป็นอาหาร และจะมีการย้ายถิ่นไปเรื่อย ๆ จะอาศัยบริเวณน้ำลึก ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั้ง ทะเลอ่าวไทย และ ทะเลอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์โลมามหาสมุทร เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดขนาดความยาว 5-6 เมตร พร้อมแนะนักท่องเที่ยวเมื่อพบ วาฬ หรือ โลมา ว่าไม่ควรให้อาหารแก่สัตว์ในธรรมชาติโดยเด็ดขาด ไม่จับ-สัมผัส สัตว์ป่า ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์เพื่อความยั่งยืน โดยมีข้อควรปฏิบัติในการชมวาฬ หรือ โลมา คือ ควรเดินเรือช้าๆ ความเร็วไม่เกิน 4 น๊อต ในรัศมี 50-150 เมตรจาก วาฬหรือ โลมา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมทั้งเดินเรือเข้าทางด้านข้างของตัววาฬ หรือ โลมาเท่านั้น ไม่เดินเรือตัดหน้าหรือตามหลัง วาฬ หรือ โลมา เพราะจะทำให้โลมาได้รับอันตรายและตกใจกลัว “ไม่ให้อาหารสัตว์ในธรรมชาติ”


         เนื่องจาก ทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยาของสัตว์ป่า สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ ให้กับสัตว์ซึ่งนำไปสู่อุบัติเหตุจนเกิดการบาดเจ็บ หรืออาหารที่ให้อาจมีการปนเปื้อนทำให้สัตว์เกิดความเจ็บป่วยทรมานจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนักท่องเที่ยว ไม่ควรจับ-สัมผัสหรือลงเล่นน้ำกับ วาฬ หรือ โลมา ในธรรมชาติ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อคนหรือสัตว์ จนอาจทำให้บาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต รวมทั้ง การติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์หรือจากสัตว์สู่คนไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพื่อไม่ให้เพิ่มมลพิษทางทะเล เพราะสัตว์ทะเลอาจกินเข้าไปเกิดอันตรายถึงชีวิตได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: