ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตั้งด่านตรวจ 2 ชั่วโมง ผิดนับร้อย ตาม ม.44


ตั้งด่านตรวจ 2 ชั่วโมง ผิดนับร้อย ตาม ม.44


พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอยแ่กน ทำการตั้งจุดตรวจ บริเวรสี่แยกโนนตุ่น เส้นทางเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินฅธุ์ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแ่กน เพื่อกวดขันวินัยจราจร และการบังคับใช้กฎหมายตาม ม.44 ซึ่งมีผลบังคับใช้วันนี้วันแรกพร้อมกันทั่วัท้งประทเศ สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่ั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถโดยสารที่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสาร รวมทั้งการห้ามนั่งกระบะแค๊ปและกระบะท้าย รถ ซึ่งจากการสังเกตุการณ์ขชองทีมข่าวพบว่าการตั้งจุดตรวจอขงเจ้าหนา้ที่เพียง 2 ชม. สามารถจับกุมผู้กระทำความผิด ตาม ม.44 มากกว่า 100 ราย ทั้งหมดถูกจับกรับรายละ 200 บาท ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแ่นก ยังคงมีการนำรถตู้มาให้บริการสำหรับผู้กระทำความผิดอีกด้วย


พ.ต.อ.นพดล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจก็รับทราบถึงความรู้สึกของชาวบ้าน แต่ตำรวจก็มีหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเอง วันนี้ถึงแม้ว่าจะมีการตรวจจับจริง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะปรับในขั้นต่ำ และทำความเข้าใจ เนื่องจากประชาชนบางคนก็ยังไม่ทราบกฎหมายที่ออกมาจริง ๆ ก็มี บางรายก็ว่ากล่าวตักเตือนไปก่อนก็มีแล้วแต่กรณีไป ส่วนการจับกุมในวันนี้หลังจากตั้งด่านได้ประมาณ 2 ชม.ปรากฏว่าจับกุมได้แล้วกว่า 100 ราย ซึ่งบางคันมีคนนั่งมาที่ท้ายกระบะมาเป็นจำนวนมากตนก็ให้ขึ้นรถตู้ของตำรวจพาไปส่งในตัวเมืองให้ ส่วนขากลับก็ให้ขึ้นรถโดยสารกลับแทน เพราะเกรงว่าจะโดนด่านอื่นจับอีก


ขณะที่ นายบัณฑิต ดอนนาง ชาว อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม .ซึ่งขับรถยนต์กระบะแค๊ปพาญาติพี่น้องจากหมู่บ้านเข้ามาซื้อกองบวชไปทำบุญ ปรากฏว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งตั้งด่านตรวจอยู่ที่ทางเลี่ยงเมือง บริเวณสี่แยกบ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่นจับในข้อหามีผู้โดยสารนั่งในแค๊ป และนั่งท้ายกระบะรถยนต์ โดยถูปปรับจำนวน 200 บาท โดยเป็นรายแรก ซึ่งจากการสอบถามนายบัณฑิต คนขับรถบอกว่า ตนเองไม่รู้เรื่องที่กฎหมายที่ห้ามนั่งท้ายกระบะรถ จึงพาญาติพี่น้องมาซื้อนั่งท้ายกระบะรถเข้ามาซื้อกองบวชไปทำบุญให้ญาติ ซึ่งถ้าจะพูดถึงความปลอดภัยนั้นตนก็เห็นด้วยกับกฎหมาย แต่ว่าประชาชนเดือดร้อนแบบนี้ตนก็อยากให้ เจ้าหน้าที่อนุโลมให้ด้วย เพราะชาวบ้านที่อยู่ตามบ้านนอก ส่วนใหญ่เงินจะขึ้นรถโดยสารก็ไม่มี เมื่อมีรถเข้ามาในเมืองก็ขออาศัยกันมาหลายๆ คนพร้อมกัน เป็นการประหยัดค่าโดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่ที่มาด้วยกันก็เป็นเครือญาติกันทั้งนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: