ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนองคาย รำบวงสรวงเปิดงานออกพรรษาบั้งไฟพญานาค


หนองคาย รำบวงสรวงเปิดงานออกพรรษาบั้งไฟพญานาค

จังหวัดหนองคาย จัดรำบวงสรวงพญานาค และเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” เป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 11 ตุลาคม 2560           

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงเป็นปีที่ 20 ซึ่งก่อนพิธีเปิดการแสดงแสงเสียงฯ ได้มีพิธีบวงสรวงและรำบวงสรวงพญานาค โดยมีชาวหนองคายจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เข้าร่วมรำบวงสรวงกว่า 400 คน ถือเป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” ประจำปี 2560 ของจังหวัดหนองคาย


                สำหรับการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” นั้น ใช้นักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย  กว่า 200 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 การแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง โดยในปีนี้ได้เพิ่มวันแสดงจากเดิมที่มีเพียง 2 วัน เป็น 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 2 – 4 ตุลาคม 2560 เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมฟรี นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค และลอยกระทงยักษ์ ในแม่น้ำโขงอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: