ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เฝ้าระวังเขื่อนอุบลรัตน์ พบน้ำซึมที่บริเวณคันกั้นน้ำเหนือเขื่อน


เฝ้าระวังเขื่อนอุบลรัตน์ พบน้ำซึมที่บริเวณคันกั้นน้ำเหนือเขื่อน


เขื่อนอุบลรัตน์ยังคงการระบายที่ 54 ล้าน ลบ.ม./วัน ลงสู่ลำน้ำพองต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แม้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนจะลดลงเหลือวันละ 56 ล้าน ลบ.ม. ขณะเดียวกันตรวจพบน้ำซึมที่บริเวณคันกั้นน้ำเหนือเขื่อนที่ อ.โนนสังข์ จ.หนองบัวลำภู สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง


     นายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ขณะนี้เขื่อนภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงมีปริมาณน้ำเกินความจุไปมาก แม้ว่าเมื่อวานนี้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนจะลดลงจากเดิมประมาณ 74 ล้าน ลบ.ม./วัน เหลือเป็น 56 ล้าน ลบ.ม./วัน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังสูงกว่าระดับกักเก็บสูงสุด ประมาณ 1.36 เซนติเมตร


     นายวรวิทย์ ระบุว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคันดินเขื่อน ด้านอำเภอโนนสังข์ จ.หนองบัวลำภู เพราะในวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ระดับน้ำห่างคันดินเพียง 30 เซนติเมตร ประกอบกับยังมีปริมาณน้ำที่ยังไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเข้าต่อเนื่อง โดยเฉพาะน้ำที่ไหลมาจากลำพะเนียง อ.โนนสังข์     ล่าสุด ตรวจพบว่า ที่บริเวณดังกล่าวมีน้ำซึมออกและมีรอยรั่วในบางจุด ซึ่งได้รายงานให้ทางจังหวัดได้รับทราบ พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม. และส่งทีมนักประดาน้ำ ดำน้ำลงไปสำรวจบริเวณดังกล่าว


     อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนจะลดลง แต่เขื่อนก็ยังต้องคงการระบายน้ำไว้ที่ 54 ล้าน ลบ.ม./วัน ซึ่งถือว่าเป็นการระบายตามมติของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการพิจารณาลดการระบายลงอีกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อน ซึ่งจะต้องไม่เกิน 50 ล้าน ลบ.ม./วัน และเขื่อนยังจะต้องเตรียมรับน้ำทุ่ง ที่จะระบายออกจากพื้นที่การเษตรของราษฎรหลังจากสถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งมีอยู่กว่า 77,000 ไร่ มีปริมาณน้ำมากกว่า 100 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะไหลลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ในช่วงเดือน พ.ย.นี้ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: