ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กล้าก็ลองดู! ตำรวจป้องกันโจรขโมยข้าว เปิดลานตากข้าวเปลือกหน้าโรงพักฟรี


กล้าก็ลองดู! ตำรวจป้องกันโจรขโมยข้าว เปิดลานตากข้าวเปลือกหน้าโรงพักฟรี


ผู้การฯกาฬสินธุ์เปิดลานตากข้าวเปลือกหน้าโรงพักฟรี 23 สถานี ป้องกันโจรขโมยข้าว ช่วยเกษตรกรชะลอการขายข้าวและขายข้าวได้ราคาดี พร้อมลงพื้นที่กลางทุ่งนาสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกร และกำชับทุกพื้นที่ตรวจเข้มกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบแฝงหลอกชาวบ้านในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว


พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและอำนวยความสะดวกการบริการจัดเตรียมลานตากข้าวเปลือกบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรนาคู จ.กาฬสินธุ์ ตามโครงการลานตากข้าวเพื่อประชาชน 23 สถานีของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศ โดยในวันนี้ พ.ต.ท.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ รักษาราชการแทน ผกก.สภ.นาคู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.นาคู และคณะกต.ตร.สภ.นาคูร่วมกันเปิดลานคอนกรีตหน้าโรงพัก เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวมาตากให้แห้ง ซึ่งถือเป็นการป้องกันการลักขโมยข้าวเปลือกของกลุ่มมิจฉาชีพตามสถานที่ตากข้าวของชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะตามถนน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกษตรตากข้าวเปลือกให้แห้งเพื่อที่จะไม่ถูกหักค่าความชื้นมากเกินไปและสามารถขายข้าวได้ราคาดีขึ้น และยังเป็นการชะลอการขายข้าวพร้อมกันของเกษตรกรในช่วงนี้ ซึ่งจะทำให้ราคาข้าวตกต่ำ โดยมีเกษตรกรชาวนาต่างนำข้าวเปลือกมาตากอย่างไม่ขาดสายพล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นฤดูเริ่มต้นการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีของเกษตรกรในหลายพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาหลายๆพื้นที่มักเกิดปัญหาการขโมยข้าวเปลือกกัน โดยในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ขณะนี้ยังไม่พบการขโมยข้าวเปลือก แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการขโมยข้าวเปลือก ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ได้มีนโยบายให้สถานีตำรวจทั้ง 23 แห่ง จัดเตรียมสถานที่ โดยเปิดลานหน้าโรงพักให้เกษตรกรที่ไม่มีสถานที่ตากข้าวนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวมาตากได้ ซึ่งโครงการนี้ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว ซึ่งการที่เปิดให้เกษตรกรนำข้าวเปลือกมาตากลานหน้าโรงพัก นอกจากจะเป็นการป้องกันการลักขโมยข้าวเปลือกแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีสถานที่ตากข้าว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรตากข้าวเปลือกให้แห้ง เพื่อที่จะไม่ถูกหักค่าความชื้นมากเกินไป ซึ่งจะสามารถขายข้าวได้ราคาดีขึ้น และยังเป็นการชะลอการขายข้าวพร้อมกันของเกษตรกรในช่วงนี้ตามนโยบายรัฐบาลอีกด้วยพล.ต.ต.มนตรี กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้กำชับให้สถานีตำรวจทั้ง 23 แห่งเร่งประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึงให้เกษตรกรนำข้าวมาตากได้ทุกวันฟรีโดยมีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น พร้อมกับส่งสายตรวจออกดูแลสอดส่องความสงบเรียบร้อยในพื้นที่อย่างเข้มงวด ในช่วงการเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสของกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆและป้องกันการขโมยข้าวของเกษตรกรที่ตากไว้ตามชุมชน และถนน อีกทั้งยังเป็นการป้องกันการขโมยเครื่องมือการเกษตรอีกด้วย
ด้านนายหมวน โสมิตร อายุ 72 ปี เกษตรกรบ้านจาร ม.1 ต.โนนนาจาร อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การนำข้าวเปลือกมาตากที่หน้าโรงพักทำให้ตนและเกษตรกรทุกคนสบายใจขึ้นอย่างมาก เพราะไม่ต้องห่วงว่าข้าวที่ทำด้วยน้ำพักน้ำแรงมาตลอดทั้งปีจะหาย ทั้งนี้นอกจากจะป้องกันการขโมยข้าวที่ชาวบ้านตากไว้ตามจุดต่างๆได้แล้ว ยังทำให้เกษตรกรมีสถานที่ตากข้าวให้แห้ง ป้องกันการหักค่าความชื้น และเป็นการชะลอการขายข้าวที่จะทะลักออกสู่ตลาดพร้อมกันทำให้ข้าวราคาตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกเหนียว จากเดิมปีที่แล้วราคาสูงกิโลกรัมละ 9 บาท แต่ปีนี้ราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัม 6 บาท เท่านั้น ส่วนข้าวเปลือกเจ้ารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 10.80 บาท และที่สำคัญจะไม่ทำให้เจ้าของโรงสีบางแห่งแอบฉวยโอกาสกดราคาได้อีกด้วย ดังนั้นชาวบ้านจึงขอขอบคุณโครงการดีๆของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเปิดให้บริการกับประชาชนนำข้าวมาตากโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นในครั้งนี้สำหรับ จ.กาฬสินธุ์ มีพื้นที่ทำนาทั้งหมด 1,443,470 ไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหาย 184,508 ไร่ เหลือพื้นที่ปลูกข้าว 1,258,961 ไร่ ซึ่งสำนักงานเกษตร จ.กาฬสินธุ์ คาดว่าจะมีผลผลิตข้าวนาปี 2560/61 จะมีผลผลิต461,531 ตัน และออกสู่ตลาดทั่วไป 335,906 ตัน จำหน่ายบริโภคภายจังหวัด 45,314 ตัน ส่วนที่เหลือเกษตรกรเก็บไว้บริโภค 41,281 ตัน และทำเมล็ดพันธุ์ 18,884 ตันข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: