ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ดำเนินคดีสามีครูจอมทรัพย์แล้ว ส่วนครู อ๋อง ยังเงียบ จ่อออกหมายจับ

ตร.ดำเนินคดีสามีครูจอมทรัพย์แล้ว ส่วนครู อ๋อง ยังเงียบ จ่อออกหมายจับ

ความคืบหน้า กรณี พล.ต.ต.สุวิชาญ  ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้ตั้งคณะทำงานดำเนินคดีกับกลุ่มขบวนการสร้างพยานเท็จ รับจ้างทำผิดแทน ในคดีครูจอมทรัพย์ หลังมีการแจ้งความดำเนินคดี เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

     โดยมีพยานสำคัญที่เคยไปเบิกความเท็จต่อศาล คือ รากแรก นายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋อง  ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ และยังมีหลักฐานเป็นบุคคลสำคัญในการตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดแทน  พร้อมพวกรวมอีก 6 คน  มี 1. นายสับ วาปี อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนของครูจอมทรัพย์ และเป็นบุคคลสำคัญที่มีหลักฐานว่า เป็นคนจัดตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดในคดีครูจอมทรัพย์  2. นางจัน  วาปี อายุ 59 ปี  ที่เป็นภรรยานายสับ วาปี  3. นายบุญเทิง วาปี อายุ 63 ปี  4. นายเลิศ วาปี อายุ 66 ปี  5. นางทัศนีย์  หาญพยัคฆ์ อายุ 61  ปี พยานที่ยืนยันว่าเห็นเหตุการณ์ มีคนขับรถชนเป็นชาย  ส่วนคนที่ 6  คือ นายนิรันดร์  แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี    ซึ่งเป็นสามีของครูจอมทรัพย์  โดยมีการดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ตามกฎหมาย ป.อาญา มาตรา 267  มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ  ซึ่งมีการออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนทั้งหมดแล้ว  เบื้องต้นยังไม่มีใครติดต่อเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา     ส่วนนายนิรันดร์  แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี สามีของครูจอมทรัพย์  มีรายชื่อในการถูกดำเนินคดี เนื่องจากตำรวจมีหลักฐานว่า เมื่อปี 2556  เคยมาร้องทุกข์กับตำรวจ ร่วมให้การช่วยเหลือ ครูจอมทรัพย์ ร่วมกับ นายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋อง  ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์  ว่าครูจอมทรัพย์ ไม่ได้ขับรถชนคนตาย  แต่ได้ยืนยันว่า นายเสริฐ รูปสะอาด เป็นคนขับรถตัวจริง  รวมถึงล่าสุด  เมื่อปี 2557 กับมีการนำ นายสับ ว่าปี  ว่าเป็นคนขับรถชนคนตายอีกรอบ ทำให้เป็นหลักฐานสำคัญในการเชื่อมโยงไปถึงขบวนการรับจ้างทำผิดแทน

     พล.ต.ต.สุวิชาญ เปิดเผยว่า  ตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังแจ้งความดำเนินคดี  ได้ออกหมายเรียกไปยังผู้ถูกกล่าวหา  หากยังไม่มาติดต่อพนักงานสอบสวน ในเวลาที่กำหนด คือ ต้องออกหมายเรียกสองครั้ง จะมีการเสนอออกหมายจับทันที  ส่วนหากใครมารับสารภาพ จะแจ้งข้อกล่าวหานำส่งฟ้องศาล ภายใน 48 ชั่วโมง ส่วนการสอบสวนจะสามารถดำเนินคดีถึงครูจอมทรัพย์หรือไม่ ต้องขึ้นสอยู่กับการสอบสวนผู้กระทำผิดในขั้นต้นก่อน และจะมีการขยายผลต่อไป รวมถึงข้อหาอื่นๆ ที่ผิดกฎหมาย ยืนยันใครทำผิดหลักฐานถึง ดำเนินคดีหมดทุกราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: