ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบช้างป่าเพศผู้ตายในเขตฯ ฮาลา-บาลา คาดเกิดจากไฟฟ้าช็อต


 พบช้างป่าเพศผู้ตายในเขตฯ ฮาลา-บาลา คาดเกิดจากไฟฟ้าช็อต


วันนี้ (23พ.ย.60) เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ได้รับแจ้ง มีเหตุช้างป่าเสียชีวิตในเขต บ.ช้างเผือก ม.7 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและติดตามช้างป่า นำโดยนายดิเรก สุดขาว ได้นำกำลังพร้อมประสานผู้นำชุมชนเร่งเข้าตรวจสอบ

     ผลตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบมีช้างนอนเสียชีวิตขวางถนนลำลองเส้นทางเข้าที่ทำกินของราษฎรที่  สภาพศพเบื้องต้น ภายในช่องปากคาบสายไฟอยู่ ตรวจสอบเป็นช้างเพศผู้ อายุประมาณ 12-15 ปี มีงาแหลมทั้ง 2 ข้าง ไม่มีผู้ใดอ้างสิทธิเป็นเจ้าของ คาดเป็นช้างป่าตัวที่ออกนอกพื้นที่ และรบกวนประชาชนในบริเวณนี้ประจำ ที่ไม่เคยปรากฎตัวให้เห็นมีเพียงร่องรอยเท้าและกองมูล กับความเสียหายของทรัพย์สินเล็กน้อย เท่านั้น
     เบื้องต้นนายณรงค์ศักดิ์ พงศ์ดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา คาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตของช้างน่าจะเกิดจากถูกไฟฟ้าช็อต จากการซุกซนของช้างในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าตรึงกำลังไว้ในที่เกิดเหตุอย่างต่อเนื่องพร้อมประสาน  เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ สบอ.6 (สงขลา)เข้าตรวจสอบ และพิสูจน์ยืนยันถึงสาเหตุการตายของช้างอีกครั้ง รวมถึงจะได้ทำการเก็บชิ้นเนื้อและงาทั้ง 2 ข้างของช้างนำส่ง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

     ส่วนซากของช้าง ดังกล่าว เจ้าหน้าที่เตรียมขออนุมัติพนักงานสอบสวนเพื่อทำลายซากโดยวิธีการฝั่งกลบในจุดที่เหมาะสม และนำเรื่องส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.จะแนะ เพื่อลงบันทึกประจำวันต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: