ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.-ปปง.ทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ แอบอ้างเป็น จนท.รัฐ ยึดของกลางค่ากว่า 120 ล.

ตร.-ปปง.ทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ แอบอ้างเป็น จนท.รัฐ ยึดของกลางค่ากว่า 120 ล.

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง . ร่วมกันแถลงจับกุม นายทอมมี่ วู สัญชาติอินโดนีเซีย นายจิรวัฒน์ กล่อมบาง  และ นายจินพัฒน์ คณารัตินานนท์ ผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ โดยยึดของกลาง อาทิ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค บัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม และรถยนต์ รวมกว่า 100 รายการ มูลค่ากว่า 120 ล้านบาท

จากการสืบสวนพบว่านายทอมมี่ ได้ชักชวนคนไทย 8 คน ไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศใกล้เคียง หลังจากนั้นให้โทรศัพท์กลับมาหลอกเหยื่อที่ประเทศไทย อ้างว่าเป็นพนักงานไปรษณีย์ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่รัฐ ระบุว่า เหยื่อมีข้อมูลการเงินพัวพันกับองค์กรอาชญากรรมต้องถูกดำเนินคดียึดอายัดทรัพย์ พร้อมหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ โดยหลังจากเหยื่อโอนเงินเข้าบัญชี นายจิรวัฒน์ และ นายจินพัฒน์ ก่อนจะใช้ระบบบิตคอยน์ ส่งเงินกลับไปให้นายทอมมี่

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า สำหรับจำนวนเงินซึ่งเป็นของกลางที่สามารถยึดได้ทั้งหมด 120 ล้านบาท คาดว่าอย่างช้าไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะส่งคืนให้กับเหยื่อผู้เสียหายทั้งหมด ตามกฎหมายการยึดอายัดทรัพย์ และส่งมอบเงินคืน โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: