ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับหนุ่มใหญ่ใช้แบ้งค์ปลอมซื้อของ

จับหนุ่มใหญ่ใช้แบ้งค์ปลอมซื้อของ

พ.ต.ต.สามารถ สุขคง สารวัตรป้องกันและปราบปราม พร้อมสายตรวจจารจร และตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี เข้าจับกุม นายปัญญา ชุมเสด อายุ 55 ปี (บ้านเลขที่ 4/ 14 ซอย 3 ถนนพัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง) หลังจากที่นำธนบัตรหรือแบงค์ 100 ปลอม ไปหลอกซื้อของกับแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี แล้วแม่ค้าตรวจพบว่าเป็นแบงค์ 100 ปลอม จึงได้แจ้งตำรวจจับกุม นายปัญญา ได้ นำตัวไปสอบสวนยังสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นกระเป๋าเสื้อผ้าของนายปัญญา พบ เครื่องปริ้นเตอร์ สีหมึกไว้เติม และผงปูนยาแนวสีแดง จากการสอบสวน ทราบว่า ในช่ววเช้าผู้ต้องหารายนี้ ได้นำธนบัตรหรือแบงค์ 100 ปลอม จำนวน 7 ใบ ไปใช้ซื้อของในตลาด โดยจะซื้อผักต่างๆในราคาถุงละ 20 บาท จะได้เงินทอนในครั้งละ 80 บาท แต่ถ้าแม่ค้าคนไหนในตลาดสงสัยหรือเอะใจ ก็จะนำแบงค์จริงออกมาซื้อแทน เพื่อป้องกันแม่ค้าโวยวาย การจับกุมครั้งนี้พบหลักฐานว่ามีการแลกหรือซื้อของเพื่อเอาเงินทอนที่เป็นแบงค์จริง มาแล้ว 1,650 บาท มีทั้งแบงค์ 20 และแบงค์ 50 ปะปนกัน ส่วนเครื่องปริ้นเตอร์ สีหมึกไว้เติม และผงปูนยาแนวสีแดง นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิฐานว่า นายปัญญา นั้นน่าจะนำมาไว้ถ่ายเอกสารเพื่อทำธนบัตรหรือแบงค์ 100 ปลอม เพื่อไว้หลอกแม่ค้า แล้วนำสีปูนยาแนวสีแนวนำมาป้ายให้ดูเหมือนเก่าและดูเหมือนแบงค์จริง และน่าจะตระเวนทำมาแล้วหลายจังหวัด เพราะในกระเป๋าเสื้อผ้า ยังพบแผนที่ไว้สำหรับเดินทาง และเสื้อผ้าอีกหลายชุด

เบื้องต้น นายปัญญา รับว่า สาเหตุที่ทำแบบนี้เพราะเคยเป็นพ่อค้าผลไม้แล้วถูกธนบัตร หรือแบงค์ 100 ปลอมมาก่อน จึงหันมาทำบ้าง และเคยถูกดำเนินคดีใช้แบงค์ 100 ปลอมมาเมื่อแล้วเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่จังหวัดตรัง (ในกระเป๋าพบหนังสือรายงานตัวของคุมประพฤติด้วย) แต่ก็ยังไม่เข็ดหลาบ ยังคงมาหลอกแม่ค้าถึงจังหวัดอุทัยธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: