ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อินทนนท์อากาศติดลบครั้งแรกในรอบปี ยอดหญ้าติดลบถึง 4 องศา

 

อินทนนท์อากาศติดลบครั้งแรกในรอบปี ยอดหญ้าติดลบถึง 4 องศา

สภาพอากาศที่หนาวเย็นและอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้ ( 20 ธันวาคม)  อุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์  ยอดดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยติดลบเป็นครั้งแรกในรอบปี โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า อุณหภูมิต่ำสุดที่ยอดดอยอินทนนท์อยู่ที่ ลบ 1 องศาลเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้า ลบ 4 องศาเซลเซียส

          ส่งผลให้เช้าวันนี้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ เกาะตามยอดหญ้า  และใบไม้ทั่วทั้งดอยจนขาวโพลนไปทั่ว  โดยเฉพาะหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  รวมทั้งยอดหญ้าสองข้างทางก่อนขึ้นสู่ยอดดอย สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสกับอากาศหนาว ซึ่งนอกจากจะหนาวเย็นจับใจท่ามกลางอุณหภูมิติดลบเป็นครั้งแรกในรอบปี ยังได้สัมผัสกับปรากฎการณ์เหมยขาบที่สวยงามด้วย

          ขณะที่ภายในศูนย์เรดาห์ กองทัพอากาศ บริเวณยอดดอยอินทนนท์ รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ที่จอดไว้ น้ำค้างที่เกาะอยู่บนหลังคารถได้กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง  ส่วนถังน้ำดับเพลิงน้ำบริเวณผิวหน้าในถังได้กลายเป็นแผ่นน้ำแข็งบางๆเช่นกัน

     ส่วนอุณหภูมิที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ต่ำสุดอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส  ขณะที่สภาพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์เช้าวันนี้ ท้องฟ้าเปิด  ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ณ วันที่ 19 ธันวาคม มีจำนวน 3,950 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: