ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วันพิเศษของ เด็กพิเศษ ที่อยู่นอกสายตาของผู้ใหญ่ในสังคม


วันพิเศษของ “เด็กพิเศษ” ที่อยู่นอกสายตาของผู้ใหญ่ในสังคม


ทุกๆปีเมื่อถึงช่วงวันเด็ก นางสาวอรวรรณ วงศ์เสนา อายุ 30 ปีต้องพาน้องไอด้า วัย 7 ขวบซึ่งป่วยเป็นโรคแขนขาอ่อนแรง มาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ทางศูนย์ศึกษาพิเศษปรจะจังหวัดอ่างทองจัดขึ้นเป็นประจำก่อนงานวันเด็กแห่งชาติ 1 วันเพื่อเป็นการจัดกิจกรรมให้เด็กพิเศษกว่า 100 คนที่เป็นเด็กนักเรียนในศูนย์ศึกษาพิเศษแห่งนี้ได้ร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติเช่นเดียวกับเด็กปกติทั่วไป โดยในปีนี้แม้ไม่มีแม้เงาส่วนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกิจกรรม แต่ที่นี่ยังคงต้องจัดกิจกรรมให้กับเด็กเท่าที่พอจะจัดได้ ซึ่งมีเอกชนหลายรายที่ยังเล็งเห็นความสำคัญของ “เด็กพิเศษ”เหล่านี้ ยังคงนำสิ่งของ ขนม และของขวัญทยอยมามอบให้ส่วนหนึ่ง แต่ที่สร้างความสุกสนานให้กับเด็กพิเศษที่มาร่วมงาน ก็คือการที่ครูและเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดอ่างทองแห่งนี้ พร้อมใจกันแต่งเด็กนักเรียนเพื่อสร้างสีสรรและสร้างความสนุกสนานให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานทั้งเด็กละผู้ปกครองอย่างเต็มที่นางสาวอรวรรณ เปิดเผยว่าด้วยความที่ว่าน้องไอด้าป่วยเป็นโรคแขนขาอ่อนแรงทำให้การที่จะไปร่วมกิจกรรมวันเด็กตามปกติไม่สามารถทำได้ รวมถึงคำนึงถึงความรู้สึกของเด็กเพราะเมื่อไปเห็นเด็กคนอื่นทำกิจกรรมได้แต่เขาไม่สามารถทำได้ เรากลัวความรู้สึกตรงนั้น แต่ถ้าถามว่าเราพาไปได้มั้ยเราพาไปได้ทุกทีอยู่แล้วแต่ที่คำนึงก็คือความรู้สึกของลูก เมื่อที่นี่จัดงานวันเด็ก ซึ่งเด็กส่วนใหญ่อยู่ในเด็กพิเศษคล้ายๆกัน ก็จะทำให้ลูกเราไม่รู้สึกด้อยกว่าคนอื่น ดีใจที่ที่นี่ยังเห็นความสำคัญของเด็กเหล่านี้


ผอ.เกรียงไกร เกียรติวงค์กมล ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพิเศษประจำจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ที่ศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดอ่างทองเราจัดกิจกรรมเช่นนี้ทุกปีเพื่อให้เด็กได้ร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ และเพื่อเพิ่มพัฒนาการของเด็กยิ่งขึ้นไป โดยมีผู้ปกครองและเด็กกว่า 120 คนร่วมในงานวันนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของศูนย์ศึกษาพิเศษของเราที่จะสร้างพัฒนาการเด็กพิเศษให้มีพัฒนาการที่ดียิ่งๆขึ้น


สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการนำกิจกรรมต่างๆเช่น กิจกรรมนันทนาการ ซุ้มเกมส์ และเครื่องเล่นหลายชนิดที่เป็นการพัฒนาทางทักษะมาทำกิจกรรมร่วมกัน รวมถึงนำขนมและของขวัญมาแจกให้น้องๆ เช่นเดีนวกับที่เด็กปกติจะได้รับแม้จะไม่มากเท่า แต่ก็เป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กพิเศษเหล่านี้ ถึงแม้จะมีแค่ปีละครั้งก็ตาม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: