ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เจ้าพระยาลดต่อเนื่องสันดอนทรายโผล่กลางแม่น้ำหลายจุด

เจ้าพระยาลดต่อเนื่องสันดอนทรายโผล่กลางแม่น้ำหลายจุด

หลังเพิ่งจะผ่านฤดูน้ำหลากไปเพียงไม่กี่เดือน แต่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อ.ไชโย จ.อ่างทองกลับลดลงอย่างต่อเนื่องจนทำให้สันดอนทรายกลางแม่น้ำโผล่ขึ้นหลายจุดอย่างเห็นชัด ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพประมงจึงใช้เป็นจุดในการพักเรือประมงเพื่ออกจับปลาในช่วงกลางคืนแทนการที่จะต้องเข้ามาพักที่ตลิ่งริมแม่น้ำแทน โดยนอกจากสันดอนทรายที่แสดงให้เห็นระดับน้ำที่มีประมาณน้อยเป็นอย่างมากแล้ว เหล็กชะลอน้ำป้องกันตลิ่งที่ปักเรียงรายอยู่ในแม่น้ำซึ่งปกติจะอยู่ก้นแม่น้ำก็โผล่ให้เห็นเป็นจุดๆตลอดลำน้ำ เป็นสัญญาณเตือนที่ปีนี้ภัยแล้งอาจจะมาเร็วกว่าทุกปี

     ชาวบ้านคนหนึ่งเปิดเผยว่า ปกติน้ำจะลดลงในช่วงเดือนเมษายน แต่ในปีนี้พอหลังปีใหม่น้ำลดลงอย่างรวดเร็วทำให้สันดอนทราบและเหล็กชะลอน้ำโผล่ให้เห็นเด่นชัด นี่ขนาดเพิ่งจะต้นปีน้ำยังน้อยขนาดนี้ และเมื่อถึงฤดูแล้งในอีก 2- 3 เดือนข้างหน้าน้ำคงแทบไม่เหลือติดก้นแม่น้ำ

     ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างรวดเร็วหลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพียง 0.90 ลบ.เมตร.วินาที โดยระดับน้ำที่สถานีชลมาตร C7A สำนักชลประทานที่ 12 บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 0.80  เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร นำไหล่ผ่าน 0.47 ลบ.เมตร/วินาที และลดลงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: