ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พ่อเมืองสกลนครยืนยันไม่มีการปลูกกัญชาถูกกฏหมายในพื้นที่

พ่อเมืองสกลนครยืนยันไม่มีการปลูกกัญชาถูกกฏหมายในพื้นที่

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ในสื่อโซเชี่ยลมีเดียเรื่องการปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อใช้ในการบำบัดรักษาโรค ในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถามนายวิทยา  จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครถึงเรื่องราวที่เป็นกระแสโซเชียลในขณะนี้

     โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ยืนยันว่าไม่ได้การสั่งการจากส่วนกลางมาแต่ประการใด ในเรื่องของการปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อใช้ในการรักษาโรค โดยขณะนี้การปลูกกัญชา และการมีไว้ในครอบครองยังคงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ทางจังหวัดสกลนครยังคงเฝ้าระวังและจับกุมผู้ค้าและผู้เสพสารเสพติดรวมไปถึงกัญชาอย่างต่อเนื่อง หากมีผู้ได้ปลูกกัญชาก็จะกวาดล้างและจับกลุ่ม ส่วนในอนาคตที่จะมีการนำกัญชามารักษาบำบัด ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป         นายวิทยา  จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ตนได้เห็นจากสื่อโซเชี่ยล เหมือนกันและได้เชิญส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพูดคุยกัน ทั้งในสายงานความมั่นคง และได้ทราบว่าตอนนี้ ยังไม่มีการสั่งการมา งานนโยบายจากข้างบน ว่าให้ใช้พื้นที่จังหวัดสกลนครเป็นพื้นที่ปลูกกัญชา และยังกล่าวอีกว่าสกลนครเป็นเมืองพฤกษเวช เป็นเมืองสมุนไพร ตอนนี้ยังไม่ได้รับนโยบาย หรือการสั่งการจากส่วนกลางในเรื่องของการปลูกกัญชาเลย จึงไม่ทราบว่าสื่อโซเชี่ยลมีเดียนำไปลงได้อย่างไร ว่าพื้นที่สกลนครจะปลูกกัญชา เพราะในด้านของความมั่นคง ทางจังหวัดยังมีการตรวจจับ ตรวจอย่างเข้มข้น ในเรื่องของยาเสพติดทุกประเภท ซึ่งกัญชาก็เป็นพืชยาเสพติดชนิดหนึ่ง ในวันนี้ทางจังหวัดกับหน่วยเฉพาะกิจกำลังหาแนวทางที่จะสะกัดจับสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นการนำกัญชามาปลูกให้ถูกต้องตามกฎหมาย คงต้องมีอีกหลายขั้นตอนที่จะต้องมีมาตรการ และกฎหมายกำหนด คงไม่ใช้อำนาจของจังหวัดโดยตรง ณ ตอนนี้หากปลูกในพื้นที่ไหนก็จับหมด นี่คือสิ่งที่ทางจังหวัดจับตาดูอยู่ โดยจะมีการสะกัดกั้น หาข่าวการเคลื่อนไหวในเรื่องการค้ายาเสพติด

     โดยเฉพาะในเรื่องพืชกัญชา จึงยืนยันได้ว่า ยังไม่ได้มีการประสานงานมาจากส่วนกลาง และเรื่องที่จะปลูกในค่ายทหาร ตนคิดว่าทหารคงยังไม่ทราบด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเรื่องเหล่านี้จึงไม่เป็นความจริง ไม่มีการปลูกในหน่วยงานราชการ เนื่องจากการปลูกกัญชายังคงเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย  ส่วนในอนาคตที่จะมีการนำกัญชามารักษาบำบัด ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: