ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วอนช่วยเหลือ นร. ม.6 เรียนดีได้โควตาหมอฉุกเฉิน แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์

วอนช่วยเหลือ นร. ม.6 เรียนดีได้โควตาหมอฉุกเฉิน แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 60 เวลา 09.00 น. ร.อ.อดิเรก ใจอารีย์ หน.ชุดปฏิบัติการมวลชน มทบ.ที่ 35 พร้อมด้วย นายถนัด พิลึก ผอ. ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยาและนางสมศรี แสงซิว หน.ฝ่ายวิชาการ ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยา และคณะ เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวของ น.ส.รุ่งอรุณ คำน้อย หรือน้องฟ้า อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยา บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ที่ 7 ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวขนาด 1 ห้อง คับแคบมากสำหรับการอาศัยอยู่ด้วยกัน 6 คนพ่อแม่ และลูกอีก 4 คน

“ดีใจที่ได้โควตาเข้าเรียนหมอฉุกเฉิน แต่ก็หนักใจ เพราะที่บ้านมีฐานะยากจ ไม่มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเข้าศึกษาต่อ เบื้องต้นค่าใช้จ่ายในการเข้าเรียน 12,000 บาท โรงเรียนฯ ให้ทุนกู้ยืมโดยไม่มีเงื่อนไข หากมีก็ให้ใช้คืน และได้เงินกู้ยืมเรียนจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เดือนละ 2,200 บาท และช่วงปิดเทอมจะไปรับจ้างถอนต้นหอม ซึ่งรายได้ไม่แน่นอนแต่ก็จะทำเต็มที่ เพื่อให้มีเงินไปเรียน เพราะการเป็นหมอเป็นความฝันตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากอยากช่วยชีวิตคนอื่น โดยเฉพาะคนที่กำลังได้รับบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน” น.ส.รุ่งอรุณ กล่าว

ทางด้าน นางรุ่งลาวัลย์ กล่ำทับ อายุ 34 ปี แม่ของน้องฟ้า กล่าวว่า ดีใจที่ลูกสาวได้โควตา น้องฟ้าเป็นความหวังของครอบครัว แต่ตอนนี้ยังมองไม่เห็นทางที่จะหาเงินมาส่งลูกเรียนได้ยังไง เพราะภาระที่บ้านมาก โดยยังมีลูกอีก 3 คน อยู่ระดับชั้น ป.6 1 คน และคู่แฝดอายุ 3 ขวบอีก 2 คน ที่จะต้องเข้าเรียนในเทอมหน้านี้แล้ว ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ในขณะที่รายได้ไม่แน่นอน โดยพ่อแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เช่น รับจ้างถอนหอม ซึ่งบางวันก็มีงาน บางวันก็ไม่มีงาน แต่ก็จะพยายามเต็มที่ แม้จะต้องกู้ยืม ก็จะทำ เพื่อให้น้องได้เรียนและจบมามีงานทำตามที่ตั้งใจ

นางสมศรี แสงซิว หน.ฝ่ายวิชาการ ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยา กล่าวว่า น้องฟ้าเป็นนักเรียนคนแรกที่ได้โควตาดังกล่าว น้องเป็นนักเรียนเรียนดีได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่าตลอด และมีพฤติกรรมดี มีจิตอาสา ช่วยกิจกรรมของโรงเรียนมาโดยตลอด แต่โรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยาเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จึงให้การสนับสนุนน้องฟ้าได้ไม่มากนัก แต่ได้สนับสนุนเป็นทุนกู้ยืม 12,000 บาท สำหรับการเข้าเรียน โดยไม่มีเงื่อนไข หากมีก็ให้นำเงินมาคืนเพื่อจะได้ส่งต่อโอกาสให้กับนักเรียนคนอื่นต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษาน้องฟ้า สามารถโอนเงินบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนเจษฎาบดินทร์ ชื่อบัญชี น.ส.รุ่งอรุณ คำน้อย เลขที่บัญชี 556-7-10191-9

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: