ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รายได้เสริม ร่อนหาสมบัติ กลางแม่น้ำยม

รายได้เสริม ร่อนหาสมบัติ กลางแม่น้ำยม

แม่น้ำยมแห้ง ชาวบ้านพิจิตร รวมตัวออกหาสมบัติ  ในแม่น้ำยมที่แห้งขอด พบ เครื่องรางเต่าหลวงพ่อเงินมูลค่าหลายหมื่นบาท และของมีเหรียญเก่า  สร้างรายได้เสริมในช่วงรอผลผลิตทางการเกษตร

     ที่บริเวณแม่น้ำยม หมู่ที่ 8 หน้าวัดบ้านใหม่คงคาราม ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้งน้ำแห้งขอดจนเห็นผืนทรายท้องแม่น้ำ ชาวบ้านจากอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันกับจังหวัดพิจิตรพลิกวิกฤติเป็นโอกาสรวมตัวกันออกหาสมบัติในแม่น้ำยมที่แห้งขอด  โดยอุปกรณ์ที่ใช้ก็จะมีทั้งจอบ เสียม พลั่ว และตระแกรง ตักทราย นำมาร่อนในตะแกรง  เพื่อค้นหาของแม่ค่าในแม่น้ำยมที่แห้งขอด  ซึ่งก็พบของมีค่าเครื่องราง พระเครื่องพระบูชา เต่าหลวงพ่อเงิน เหรียญสตางค์ในสมัยต่างๆ ทองรูปพรรณ  และเครื่องรางของมีค่าต่างๆ จำนวนมาก เช่น เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับนักสะสมและผู้ชื่นชอบเป็นการสร้างรายได้ในช่วงที่รอผลผลิตข้าวที่เพิ่งเริ่มเพาะปลูกได้เดือนเศษ

     ไพรัตน์ จำรูญ อายุ 49 ปี ชาวตำบลท่านางงาม  อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก  ชาวบ้านที่ออกหาของมีค่า กล่าวว่า เป็นชาวอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ร่วมตัวกัน 5-10 คน เพื่อออกมาหาของมีค่าในแม่น้ำยมที่แห้ขอด โดยจะเลือกบริเวณที่เคยเป็นจุดที่เป็นชุมชนในอดีต ที่บางจุดเป็นที่ตั้งของเรือนแพ เพื่อหาของมีค่า โดยครั้งนี้สิ่งที่พบคาดว่าเป็นเต่าหลวงพ่อเงิน ซึ่งจมประปนอยู่กับกวดทรายบริเวณท้องแม่น้ำ มีมูลค่าหลายหมื่นบาท รวมทั้งสตางค์รู อีกหลายรายการ     สำหรับการรวมตัวออกหาสมบัติของมีค่าในพื้นที่แม่น้ำยมที่แห้งขอดเป็นการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านจากอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดพิจิตร โดยการหาสมบัติของมีค่าจะทำในช่วงแม่น้ำยมแห้ง  จุดที่หาก็จะเป็นบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งชุมชน เรือนแพ  โดยสามารถสร้างรายได้เฉลี่ยวันล่ะ 200-500 บาท ซึ่งเป็นรายได้งามในช่วงที่ รอผลผลิตข้าว และพืชชนิดอื่นๆที่เพิ่งเริ่มเพาะปลูกได้เดือนเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: