ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตรุษจีน 61 เสี่ยตี๋ นักธุรกิจ อุดรฯ แจกอั่งเปาคนจน 5 ล้านบาท

ตรุษจีน 61“เสี่ยตี๋” นักธุรกิจใหญ่อุดรฯแจกอั่งเปาคนจน 5 ล้านบาท

ที่บ้าน “สำลีเงิน” เลขที่ 599 ถ.นิตโย เทศบาลนครอุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ หรือ เสี่ยตี๋ คหบดีชื่อดังของอุดรธานี นางสรรค์นรา ชัยรัตน์ ภรรยา พร้อม น้องชาย , น้องสาว , บุตรชาย , บุตรสาว และคนในครอบครัว ได้เปิดบ้านพัก แจกอั่งเปาตรุษจีนให้แก่ชาวบ้านที่พิการ ผู้สูงอายุ เด็ก และชาวบ้านยากจน ที่มารอรับอั่งเปาตั้งแต่เช้ามืด โดยทางนายปรีชาฯ ได้แจกอั่งเปาให้กับชาวบ้านเป็นประจำทุกปีติดต่อกันมานานกว่า 30 ปี และปีนี้มีชาวบ้านมาเข้าแถวรอเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ , สห. ต้องมาอำนวยความสะดวก จัดแถวให้ประชาชนที่มารอรับอั่งเปาเป็นระเบียบ  

     โดยก่อนที่เริ่มแจกอั่งเปาประชาชน ครอบครัวของเสี่ยตี๋ ได้ทำพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีจีน จากนั้นได้นำกระเป๋าใส่อั่งเปาที่เตรียมไว้ในซองสีแดง ซองละ 200 บาท ออกมาแจกให้กับประชาชนที่มารอรับอั่งเปา ที่มีการจัดแถวเป็น 2 แถว ที่ทางเสี่ยตี๋และคนในครอบครัว ผลักกันมาแจกอั่งเปา โดยให้คนพิการ เด็ก คนชรา ได้เข้ามารับอั่งเปาก่อน ขณะที่ทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้นำรถพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าและพยาบาล เตรียมไว้ หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้น เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมาก เบียดเสียดเข้าคิวรอรับอั่งเปา

      นายไท่ หนุนทรัพย์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 615 หมู่ 3 บ้านเซ ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี คนพิการ มาเข้าแถวรอรับแจกอั่งเปา เล่าว่า ตนมีอาชีพรับจ้าง เมื่อ 30 ปีก่อน ได้ประสบอุบัติเหตุรถชน ที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ทำให้ขาขวาพิการเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น ทราบว่า “เสี่ยปรีชา” แจกอั่งเปาคนจนในวันตรุษจีน ตนเดินทางมารับอั่งเปา 3 ปีแล้ว เงิน 200 บาท ตนจะนำไปไว้บนหิ้งพระ พร้อมกับสวดมนต์ อธิษฐานให้ “เสี่ยปรีชา”และครอบครัว ให้พระคุ้มครอง ให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ประมาณ 3-4 เดือน จึงจะนำมามาใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น    จากนั้น นายปรีชา ชัยรัตน์ หรือ เสี่ยตี๋ เปิดเผยว่า ปีนี้เตรียมเงิน 200 บาท ใส่ซองสีแดงมาแจกอั่งเปา 5 ล้านบาท  และสำรองไว้อีก 3 ล้านบาท  ตนแจกตั้งแต่คนงานโรงงานน้ำตาล คนเลี้ยงม้า ตำรวจ ทหาร คนจนที่มาเข้าแถวรอรับ จนกว่าจะหมดคนมาเข้าแถว แจกทั้งวัน เพราะวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปต่างจังหวัด ตนแจกอั่งเปามานาน ตั้งแต่แจกคนงานเลี้ยงม้า แจกคนงานโรงงานน้ำตาล แจกตำรวจ แจกมานานจนจำไม่ได้ว่าแจกมานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งตนถือคติว่า แจกไปเรื่อยๆ หากไม่ได้ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

   “นอกจากจะแจกอั่งเปาคนจนแล้ว ยังจะมอบสิ่งของให้คนพิการอีก รวมทั้งยังได้สร้างบ้านให้ครอบครัวคนพิการ 5 คน ที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่าพิการจริง จึงได้สร้างบ้านให้ได้มีที่อยู่อาศัย และให้เงินเดือน 10,000 บาท ไว้ใช้จ่ายภายในครอบครัว พร้อมข้าวสาร ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จนกว่าจะตายจากกัน ส่วนคนเดือดร้อนหรือคนจนอื่น ที่เขียนจดหมายมาขอ พบว่าเดือดร้อนเพราะทำตัวเอง เช่นติดหนี้เงินนอกระบบ หรือติดหนี้การพนัน ถือว่าไม่เดือดร้อนจริงจะไม่ช่วย”

    เสี่ยปรีชา ยังกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจอุดรธานี ปีนี้ไม่ค่อยดี ดูได้จากมีพ่อค้า แม่ค้า นำสินค้ามาวางขายที่ฟุตปาทหน้าตลาดสดในช่วงเช้าและเย็น แต่คนจับจ่ายใช้สอยมีน้อย การค้าขายกับชาวลาวก็ไม่ค่อยดี  แต่ตนก็ได้วางมือจากธุรกิจให้ลูกทั้ง 5 คน ดูแลแล้ว ทั้งโรงงานน้ำตาล โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทุกคนสามารถสานต่อธุรกิจได้แล้ว ส่วนตนและภริยา ก็ใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบ พร้อมกับทำบุญ แบ่งปันให้กับคนยากจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: