ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โผล่อีก! "เจ้าด้วน" ช้างดักปล้นรถขนอ้อย-ยืนขวางถนน


โผล่อีก! "เจ้าด้วน" ช้างดักปล้นรถขนอ้อย-ยืนขวางถนน

เจ้าหน้าที่ยังคงจัดชุดดูแลเจ้าด้วนช้างป่าเขาใหญ่แห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ออกมาบนถนนเพื่อยืนขวางถนนดักปล้นรถบรรทุกอ้อย และมันเส้นกินเป็นอาหาร ทุกวันเพื่อความปลอดภัย แต่ยังมีช้างป่ากว่า 30 ตัวรุกพื้นที่สวนชาวบ้านราบเป็นหน้ากลอง ทุกๆ วัน

นายโกวิทย์ บุญบรรจบ หัวหน้าชุดดูแลช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จะจัดชุดลงพื้นที่ดูแลการจราจรและดูแลเจ้าด้วนช้างป่าขาใหญ่ บนถนนทางหลวงหมายเลข 3076 หรือ 3259 ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น (เดิม) หมู่25 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ทั้งนี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ได้ตั้งเวลาเปิด05.00น.ถึงเวลาปิด 21.00 น.เพราะเป็นช่วงที่เก็บเกี่ยวมันเส้นและอ้อย ทำให้รถบรรทุกมันเส้น และอ้อย วิ่งผ่านจำนวนมาก เจ้าด้วนจึงรู้เวลามาดักคอยรถบรรทุกดังกล่าว โดยจะต้องดูแลเรื่องรถที่ใช้ความเร็วในเส้นทาง อีกทั้งเจ้าด้วนจะโผล่ตลอดเส้นทางไม่เคยออกซ้ำที่เดิมจึงยากต่อการควบคุม ซึ่งนอกจากช้างป่าแล้วอาจจะมีสัตว์ป่าชนิดอื่นออกมาหาอาหารกินข้างทางอีกด้วย แต่นอกจาเจ้าด้วน ช้างป่าแสนรู้แล้ว ยังมีช้างป่ากว่า 30 ตัวออกหาอาการในพื้นที่เขตติดต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ซึ่งเป็นบริเวณหมู่8 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ


นายสืบ นาคเกษม อายุ  58 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากช้างป่า โดยหลังจากอาหารในป่าน้อยลงช้างป่าจำนวนมากเดินออกมาหากินในพื้นที่ชาวบ้าน ซึ่งตนได้ปลูกพืช ผลไม้ สวนผสมกว่า 10 ไร่ก็ถูกช้างป่าเดินเข้ามา3วันก็ทำให้พืช ผลไม้ที่ปลูกไว้ถูกหักโค่นราบเป็นหน้ากลอง ทำให้ขาดทุนหนัก โดยช้างป่ากลุ่มดังกล่าวจะลงมาหากินในช่วง 21.00-*01.00 ทุกวัน  จนชาวบ้านก็หมดหนทางในการป้องกัน โดยอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: