ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แห่ชื่นชม นักท่องเที่ยวปั้มหัวใจหนุ่มวัย15ปี จนฟื้นหลังปีนขึ้นบันได1,000 ขั้น

แห่ชื่นชม นักท่องเที่ยวปั้มหัวใจหนุ่มวัย15ปี จนฟื้นหลังปีนขึ้นบันได1,000 ขั้น 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่ ได้รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวหมดสติ ขณะเดินขึ้นไปบนยอดวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ ไปถึงพบ ผู้ป่วยเป็นชายวัยรุ่นชาวไทยอายุ 15 ปี นอนหมดสติ บนขั้นบันใดขั้นที่ 1พัน โดยมีนักท่องเที่ยวช่างต่างชาติกว่า 10 คน กำลังช่วยกัน ปฐมพยาบาลชายวัยรุ่นดังกล่าว ด้วยการปั้มหัวใจ (CPR) จนกระทั่ง ผ่านไปประมาณ10นาที ก็ เกิดกาตอบสนองของชีพจร และมีการหายใจ และหัวใจกลับมาเต้นเป็นปกติอีกครั้ง ก่อนที่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา รับผู้ป่วยส่งต่อโรงพยาบาลกระบี่

ก่อนเกิดเหตุ เด็กหนุ่มนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว ได้เดินที่ขึ้นขั้นบันใดไปบนยอดเขา วัดถ้ำเสือวิปัสนา เพือขึ้นกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีความสูง กว่า 1,200 ขั้น แต่เมื่อไปถึงขั้นที่ 1,000 นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเกิดอาการเหนื่อยหอบ หายใจติดขัดอย่างเฉียบพลัน ด้วยสาเหตุโรคประจำตัว จึงทำให้มีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว และ หมดสติ สัญญาณชีพเต้นอ่อนลงทุกวินาที นักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ตัวผู้ป่วย จึงตัดสินใจ ปั้มหัวใจทันที และ เรียกรถพยาบาล มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา ให้ส่งกำลังคนพร้อม อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ขึ้นไปสมทบนำถังอ๊อกซิเจน ให้กับผู้ป่วย ซึ่งในขณะนั้น ผู้ป่วย เริ่มกลับมามีสติสัญญาณชีพเต้นถี่ขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า1ชั่วโมงในการลำเลียงผู้ป่วยวิกฤตรายนี้ลงสู่พื้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลกระบี่ ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าว ได้สร้างความประทับใจแก่ประชนชาวไทย ที่เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างมาก และได้มีการแชร์ภาพนาที ที่ชาวต่างชาติพยายามช่วยชีวิต ลงในโลกโซเชี่ยล จนได้รับการยกย่องชื่นชมกันอย่างล้นหลาม ถึงความมีน้ำใจของชาติต่างชาติ ที่พยายามช่วยอย่างเต็มที่ และดูเหมือนได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ชาวเน็ตยังได้มีการเสนอแนะให้คนไทยควรจะมีการฝึกฝนให้นักเรียนนักศึกษา ทุกระดับโยยก เอากรณีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในครั้งนี้มาเป็นตัวอย่าง ทีสามารถช่วยชีวิตไว้ในเบื้องต้นก่อนที่จะถึงมือแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: