ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตือนทุกพื้นที่เฝ้าระวังตลิ่งทรุดหลังระดับน้ำเจ้าพระยาลดต่อเนื่อง

 

เตือนทุกพื้นที่เฝ้าระวังตลิ่งทรุดหลังระดับแม่น้ำเจ้าพระยาลดต่อเนื่อง

คนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ของสำนักงานโยธาธิการจังหวัดอ่างทองเร่งดำเนินการตอกเสาเข็มสร้างเขื่อนเรียงหินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางกว่า 1.8 กม.ช่วงใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านชุมชนเทศบาลป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง โดยเขื่อนเรียงหินดังกล่าวนอกจากจะเป็นแนวป้องกันตลิ่งทรุดตัวแล้วยังเป็นโครงการป้องกันอุทกภัยพื้นที่ชุมชนป่าโมกอีกด้วย โดยคนงานต้องเร่งตอกเสาเข็มตลอดแนวริมแม่น้ำ หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะทำให้ตลิ่งเกิดการทรุดตัวและเป็นอุปสรรคในการทำงานให้แล้วเสร็จทันก่อนฤดูน้ำหลากในปีนี้

นายวินัย อ่ำรัศมี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ระยะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำทั้งแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ซ่างเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดอ่างทองมีระดับที่ลดลงมากกว่าปกติ จึงทำให้ต้องประสานท้องถิ่นที่มีพื้นที่ติดริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังการทรุดตัวของตลิ่ง ซึ่งนอกจากทาง ปภ.แล้วทางโยธาธการและกรมชลได้ประสานความร่วมมือกันในการเฝ้าระวังการทรุดตัวของตลิ่งในช่วงหน้าแล้งนี้และหากพบว่าจุดไหนมีความเสี่ยงหรือเกิดทรุดตัวก็จะเข้าดำเนินการซ่อมแซมทันที

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักอุทกวิทยา และบริหารจัดการน้ำภาคกลาง สำนักชลประทานที่ 12 ระบุว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด สถานีโทรมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำอยู่ที่ 1.30 เมตร/รทก. จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร/รทก.ทำให้จังหวัดอ่างทองต้องประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกที่ให้สำรวจจุดเสี่ยงริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความเสี่ยงจะทรุดตัวและให้ดำเนินการเร่งป้องกันอย่างเร่งด่วนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: