ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับคาด่านตรวจหญิงขับกระบะขนสัตว์ป่า อ้างส่งตลาดขายอาหารป่าทุ่งเกวียน

จับคาด่านตรวจหญิงขับกระบะขนสัตว์ป่า อ้างส่งตลาดขายอาหารป่าทุ่งเกวียน

ค่ำวันที่ 5 มีนาคม 2560 ร.ต.อ.สิริชัย ไทพกรณ์ รอง สวป.สภ.แม่ทา หัวหน้าด่านตรวจกาดสวนกล้วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจกาดสวนกล้วย สภ.แม่ทา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำอำเภอแม่ทา ได้ตั้งด่านตรวจเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ได้เรียกตรวจรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน ผน.2679 เชียงใหม่ แบบมีหลังคาโครงเหล็กปกปิดมิดชิด เปิดดูพบว่ามีตระกล้าผลไม้เปล่าวางทับพรางตาไว้ แต่ด้านในพบถุงสะแลมสีฟ้าบรรจุงูสิงหางลาย หรืองูสิงลาย ขนาดความยาวของลำตัวประมาณ 3-5 ศอก จำนวน 5 ถุง รวมงูสิงลาย 25 ตัว นอกจากนั้นยังพบตู้แช่มมีน้ำแข็งปิดทับไว้ เปิดดูพบว่ามีเนื้อเหี้ยหรือแลน ชำแหละหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำหนักรวม 95.5 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

จึงประสานว่าที่ร้อยตรีฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง พร้อมกำลังมาตรวจสอบของกลาง หลังจากนั้นจึงควบคุมตัวนางนุสรินทร์ บุญกองรัตน์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 196 หมู่ที่ 4 ตำบลนครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน และนายสรกานต์ กันทะมา อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 11 ตำบลนาโป่ง อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง สอบสวนเบื้องต้นรับว่าได้นำสัตว์ป่าดังกล่าวที่รับซื้อจากพรานป่าเขตอำเภอลี้ จังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ นำมาขายให้โดยตนเองนำไปส่งขายเอากำไรอีกทอดหนึ่ง ซึ่งกำลังจะนำไปส่งที่ตลาดทุ่งเกวียน อำเภอห้างแตร จังหวัดลำปาง

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาที่ 1 ว่า ฐานมีสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองซากของสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตตามมาตราที่ 19 และมาตรา 47 ข้อหาที่ 2 ฐานค้าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าดังกล่าวไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 20 และมาตรา 47 นำตัวส่ง ร.ต.อ.ศักดิ์ชัย พรเจิมกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.แม่ทา เพื่อดำเนินคดีต่อไป อนึ่งการล่าสัตว์ป่าเพื่อนำไปขายตลาดอาหารป่านั้นมีกลุ่มขบวนการหลายกลุ่ม ที่จ้างนายพรานชาวบ้านเข้าไปล่าสัตว์ป่าชนิดต่างๆจากเขตป่าสงวนทั้งจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ที่ทำเป็นล่ำเป็นสันคือกลุ่มที่จับได้วันนี้ ที่มีกลุ่มคนมีสีบางกลุ่มหนุนหลัง นอกจากนั้นจะมีกลุ่มของอดีตผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่ง ร่วมขบวนการนำสัตว์ป่าชนิดต่างๆส่งขายต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามจับกุมมานานและว่าเล็ดลอดไปได้ทุกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: