ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เกิดไฟป่าเชิงดอยสุเทพ หวั่นลุกลามเข้าสำนักสงฆ์-พื้นที่ชุมชน เสียหายกว่า 15 ไร่

เกิดไฟป่าเชิงดอยสุเทพ หวั่นลุกลามเข้าสำนักสงฆ์-พื้นที่ชุมชน เสียหายกว่า 15 ไร่

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณเชิงเขาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนจนแห้งแล้ง ทำให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็วไปตามสันเขา จนเกิดกลุ่มควันจำนวนมาก

     เจ้าหน้าที่ต้องขอกำลังพนักงานร้านอาหารในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าหลายสิบคน ช่วยดับไฟป่า โดยพนักงานได้พากันขี่รถจักรยานยนต์และเดินเท้าอีกกว่า 20 นาทีเพื่อเข้าไปดับไฟ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงและทางลาดชัน ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถทำแนวกันไฟ และดับไฟได้ พื้นที่ถูกไฟไหม้เสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ไร่

      สาเหตุคาดมีชาวบ้านลักลอบเผาหาของป่า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้จัดเวรยาม ในการเฝ้าระวัง ให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในช่วง 51 วันอันตรายห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2561

     ขณะที่ พระครูวินัยธรกฤษดา  กิตติสัมปันโณ หัวหน้าที่พักสงฆ์ศูนย์พุทธธรรมหนองฮ่อ นำพระสงฆ์และชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่กว่า 500 คน ทำแนวกันไฟ รอบค่ายลูกเสือสุเทพและบริเวณป่าบ้านช่างเคี่ยน หมู่ 1 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ซึ่งเป็นพื้นที่ไหล่เขาใกล้กับแหล่งต้นน้ำ  เพื่อป้องกันไฟป่าในช่วงฤดูแล้งและลดหมอกควันจากไฟป่า โดยบริเวณนี้ถือว่าเป็นป่าที่ใกล้เมืองมากที่สุด เสี่ยงต่อการลุกลามของไฟป่าเข้าสู่ชุมชน โดยทำแนวกันไฟกว้างประมาณ 8 เมตร เป็นแนวยาวไปตามสันเขาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร  โดยปีนี้ทางอุทยานฯตั้งเป้าทำแนวกันไฟ รอบเขตอุทยานฯกว่า 100 ไร่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: