ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รถขนทุเรียน หลบด่าน เจ้าหน้าที่ตามจับ ส่งดำเนินคดีแล้วรายแรก

รถขนทุเรียน หลบด่าน เจ้าหน้าที่ตามจับ ส่งดำเนินคดีแล้วรายแรก

กลางดึกที่ผ่านมา นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกรง พร้อมเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกษตร อำเภอแกลง และเจ้าพนักงานตำรวจ สภ.ปากน้ำประแส อำเภอแกลงจังหวัดระยอง ได้ร่วมกันจับกุมตัว พ่อค้าทุเรียน อายุ 57 ปี ชาว ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง  จังหวัดระยอง พร้อมของกลางทุเรียนพันธ์ หมอนทองน้ำหนักประมาณ 1,000กิโลกรัม ได้ที่ ถนน เขาวง-กองดิน บ้านศิลาทอง หมู่ 10ตำบลกองดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

      หลังจากเจ้าหน้าที่ ได้มีการสนธิกำลังตั้งด่านเพื่อสุ่มตรวจคุณภาพของทุเรียนสด ที่ประชาชน บรรทุกผ่านมา พบนายสัญญา อรัญวารี ขณะขับขี่รถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสันหมายเลข บน 1045 ระยอง บรรทุกทุเรียนสดมาในรถ จึงเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจดูคุณภาพทุเรียนตามมาตราการควบคุมคุณภาพทุเรียน จากการตรวจสอบทุเรียนที่บรรทุกมาในรถ 3 ตัวอย่าง ปรากฏไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการควบคุมทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อนทั้ง3ตัวอย่างจึงให้ผู้ต้องหานำทุเรียนลงจากรถ เพื่อคัดแยกทุเรียน ที่ได้คุณภาพ และด้อยคุณภาพออกจากกันโดย เจ้าหน้าที่ ได้ฉีดสีสเปรย์ ที่ลูกทุเรียนด้อยคุณภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้นำไปจำหน่ายต่อ

       ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า รับจ้างบรรทุกทุเรียนมาจาก อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้า ในตลาด จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นความผิด ตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พศง 2522 มาตรา 47 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 271 โดยกล่าวหาว่า พยายามขายของ(ทุเรียน)โดยหลอกลวงด้วยประการใดๆให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในคุณภาพของนั้นอันเป็นเท็จและโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในคุณภาพเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ       นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกรง กล่าวว่า ทุเรียนของชาวสวน อ.แกลง มีทั้งหมด ประมาณ 51,000 ตัน ที่ออกสู่ตลาด มีทั้งหมด 4 รุ่น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้พ่อค้าและชาวสวนตัดทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดในระยะนี้  ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนรุ่น 2  กำลังจะออกสู่ตลาดช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้  แต่ขณะนี้พบว่าราคาทุเรียนยังมีราคาสูงอยู่อาจทำให้ชาวสวนแอบตัดทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดได้  อำเภอแกลงจึงได้บูรณาการการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจสกัดป้องกันทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาด ซึ่งจะส่งผลเสียกับจังหวัด

       โดยทั้งนี้ทางอำเภอแกลง ได้ตั้งจุดตรวจสกัดในพื้นที่ 3 จุด ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ในเส้นทางที่คาดว่าพ่อค้าทุเรียนที่แอบตัดทุเรียนอ่อนใช้เป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกพื้นที่  โดยผู้ต้องหารายนี้ คาดว่า ได้ขับรถหลบด่าน แต่มีพลเมืองดีแจ้งเจ้าหน้าที่ จึงสามารถดักและจับกุมได้ก่อนที่จะนำทุเรียนอ่อนไปส่งขายให้ผู้บริโภค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: