ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สธ. ตรวจโรงงานผลิตเครื่องสำอางรายใหญ่เมืองปทุมฯ พบว่าได้มาตรฐาน

สธ. ตรวจโรงงานผลิตเครื่องสำอางรายใหญ่เมืองปทุมฯ พบว่าได้มาตรฐาน

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ตรวจโรงงานผลิตเครื่องสำอาง ณ บริษัท ปฐวิน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 55/1 ม.6 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี  พร้อมกับเปิดเผยภายหลังการตรวจสอบสถานที่ผลิตว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญกับงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อคุ้มครอง  ความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค และขณะนี้ได้มอบนโยบายให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดเข้มงวดลงพื้นที่ตรวจโรงงานเครื่องสำอางทั่วประเทศให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ส่วนผู้ผลิตเครื่องสำอางในประเทศ   รายใหม่จะต้องได้รับการตรวจสถานที่ จาก อย. หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในเขตพื้นที่ตั้งของ  สถานที่ผลิตก่อนการอนุญาตจดแจ้งผลิตเครื่องสำอางให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันนับจากวันที่ยื่นคำขอ     

     สำหรับในวันนี้ได้เข้าตรวจบริษัท ปฐวิน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและรับจ้างผลิตเครื่องสำอางหลายประเภท ผลการตรวจพบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานเบื้องต้นตามหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไขในการผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอาง พ.ศ. 2561 ดังนั้นจึงขอให้โรงงานเครื่องสำอางทั่วประเทศปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศฯ ฉบับใหม่ หากฝ่าฝืนไม่ดำเนินการตามประกาศฯ อย. จะเพิกถอนใบรับจดแจ้ง รวมทั้งมีโทษจำคุก 1 ปี  และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

     นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อไปว่า อย. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพได้เร่งตรวจสอบสถานที่ผลิต โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีความเสี่ยงไปครบถ้วนแล้ว และจะดำเนินการต่อเนื่องในการตรวจสอบสถานที่ผลิตเครื่องสำอางกว่า 1,000 แห่งให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: