ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รถร่วมจ่อขึ้นค่าโดยสาร 20 บาท ตลอดสาย โอด ขาดทุนกว่า 500 ล้าน

รถร่วมจ่อขึ้นค่าโดยสาร 20 บาท ตลอดสาย โอด ขาดทุนกว่า 500 ล้าน

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารเอกชนร่วมบริการ (รถร่วม) เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเก็บราคาค่าโดยสารรถเมล์โดยสารปรับอากาศเริ่มต้นที่ 13 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนจริง ทำให้ต้องเป็นหนี้ ขสมก. อยู่ถึง 800 ล้านบาท โดยในช่วงปี ‪2548-2550‬ เป็นหนี้เพิ่มถึง 400-500 ล้านบาท เพราะตอนนั้นเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันดีเซลลอยตัว ต้นทุนผู้ประกอบการสูงมาก แต่กระทรวงคมนาคมกลับไม่ให้ปรับค่าโดยสาร

      โดยในเบื้องต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างกระทรวงคมนาคมศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะภาคเอกชน ในเรื่องการปรับราคาให้สะท้อนกับต้นทุนที่แท้จริง เนื่องจากที่ผ่านมาเก็บราคาต่ำจนทำให้มีหนี้สินสะสมจำนวนมาก ซึ่งราคาใหม่ที่เหมาะสมนั้น รถโดยสารปรับอากาศจะอยู่ที่ 20 บาท ตลอดสาย พร้อมกับขายตั๋ววันราคา 40 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว จากเดิมเริ่มต้นที่ 13 บาท สำหรับในส่วนของหนี้สิน ก็อยากให้ทาง ขสมก. เจรจากับภาครัฐบาลเพื่อประนอมหนี้ พร้อมปรับลดลงเพื่อให้หนี้สินของผู้ประกอบการลดลงอยู่ในระดับที่สามารถจ่ายได้ เนื่องจากผู้ประกอบการยังต้องไปลงทุนเพื่อรองรับการดำเนินกิจการภายหลังจากกรมการขนส่งทางบกปฏิรูปเส้นทางครบ 269 เส้นทางต่อไป

      ขณะเดียวกัน ในส่วนของรถโดยสารธรรมดา (รถเมล์ร้อน) ต้องปรับราคาขึ้นอยู่ที่ 15 บาท จากเดิมเริ่มต้นที่ 6.5 บาท แม้จะเป็นอัตราค่าโดยสารที่ไม่สามารถทำให้มีกำไร แต่ก็สามารถทำให้องค์กรหยุดการขาดทุนได้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: