ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ร.ร.ชื่อดังถูกแฉ!! เด็กฟ้องผู้ปกครองร.ร.ทำอาหารแกงเผ็ดให้เด็กเล็ก พบ เบิกค่าอาหารทั้งๆที่ โรงเรียนปิด

ร.ร.ชื่อดังถูกแฉ!! เด็กฟ้องผู้ปกครองทำอาหารแกงเผ็ดให้เด็กอนุบาล พบ เบิกค่าอาหารทั้งๆที่ โรงเรียนปิด

ช่วงนี้มีการแฉข้อมูลจากหลายๆ โรงเรียน ในหลายๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ลาสุด ก็มีข้อมูลมาแฉ เป็นกรณีสงสัยทุจริตงบอาหารกลางวันของนักเรียนชั้นอนุบาลและประถมศึกษา โรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดยะลา

      นางบุษยมาส อิศดุลย์ คณะกรรมการโรงเรียน ได้ออกมาแฉเรื่องดังกล่าวว่า โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครยะลา ได้รับงบค่าอุดหนุนอาหารกลางวัน จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นหัวล่ะ 13 บาท และเทศบาลจะสมทบอีก 7 บาท รวมเป็น 20 บาทต่อวัน/คน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 1,500 คน มีการเบิกค่าอาหารกลางวันวันล่ะ 30,000 บาทต่อวัน เมื่อทางคณะกรรมการตรวจสอบย้อนหลัง ปรากฏว่า มีการทุจริตโกงเงินค่าอาหารกลางวัน มีการแอบเบิกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทั้งที่ไม่มีการจัดการเรียนการสอน

     พร้อมเผยอีกว่า มีผู้ปกครองมาร้องเรียนจำนวนมาก ว่าลูกกลับมาบ้านบอกว่า อาหารที่โรงเรียนกินไม่ได้ เผ็ด เมื่อผู้ปกครองเข้าไปตรวจสอบพบว่า อาหารไม่ถูกหลักโภชนาการหลัก 5 หมู่ มีการทำอาหารเผ็ดๆ เช่น แกงส้ม และแกงกะทิ ให้เด็กอายุ 2 ขวบ ถึง 6 ขวบ รับประทาน เมื่อรับประทานไม่ได้หรือทานน้อย ต้องซื้อลูกชิ้นกินแทน ซึ่งเป็นร้านของผู้บริหารที่เปิดรอให้เด็กๆ ควักเงินซื้อ ทำให้ผู้บริหารได้ประโยชน์สองต่อ 1.ได้ส่วนต่างค่าอาหารลดปริมาณลง 2.ได้เงินจากค่าลูกชิ้นที่เป็นร้านของตัวเอง

     ต่อมาทีมข่าวได้สอบถาม นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลาในฐานะผู้บริหารสูงสุดโรงเรียนในเครือเทศบาล ได้สอบถามข้อเท็จจริง ได้รับคำตอบว่า ทราบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคุณภาพอาหารของเรียนแห่งนี้แล้ว และได้สั่งย้าย ผู้อำนวยการฯและรองผู้อำนวยการโรงเรียนออกแล้ว ไปช่วยราชการที่อื่น เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการกลางเข้าไปตรวจสอบและสอบสวน โดยเชิญกรรมจากหน่วยงานอื่นเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย รวมทั้งขอให้นักโภชนาการเข้ามาวิเคราะห์อาหารกลางวันที่โรงเรียนนี้ว่ามีคุณภาพมีสารอาหารครอบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการจริงหรือไม่

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: