ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทหารบุกบ้านชายอ้างตนเป็นร่างทรงพระปิยะมหาราช รัชกาลที่ 5

ทหารบุกบ้านชายอ้างตนเป็นร่างทรงพระปิยะมหาราช รัชกาลที่ 5

กระแสสังคมจวกยับหลังมีภาพชายที่อ้างตนเป็นร่างทรงของรัชกาลที่ 5 และสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  บนหน้าสื่อสังคมออนไลค์หลายแห่ง ซึ่งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ได้บุกเข้าตรวจสอบ พร้อมสั่งให้ยุติการกระทำดังกล่าวที่อ้างตนเป็นร่างทรงในทุกกรณี
 
   หลังเกิดกระแสสังคมบนโลกออนไลค์ที่รุมจวกยับถึงพฤติกรรมของชายคนหนึ่งที่แอบอ้างตนเป็นร่างทรงของพระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 และยังเป็นร่างทรงของสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยระบุว่าบ้านของตนเป็นพระตำหนักประทับทรงของทั้ง 2 พระองค์ ณ เรือนหมอพร  ตำบลท่าไข่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา  และเมื่อช่วงเย็นวานนี้ พล.ต.วรยุทธ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11  พร้อมด้วย พ.อ.ธิติพันธ์ ฐานะจาโร รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยกองพลทหารราบที่ 11 ซึ่งนำโดย ร.อ.อนุกูล วงศ์แม่น้อย นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา  บุกเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 43/7 หมู่ 13 ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา  ที่มีนายคเชนทร์ เล็กชอุ่ม  อายุ 39 ปี  เป็นเจ้าของบ้านและเป็นร่างทรงที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลค์  เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงกระแสสังคมที่กำลังมีผลต่อความรู้สึกและความศรัทธาของประชาชนต่อพระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 และสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมในการแต่งกายเรียนแบบให้ดูเหมือนและมีลักษณะคล้ายพระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5 แถมมีข้อความระบุว่าเป็นร่างทรงของพระองค์  ซึ่งจากการสอบถามแล้วปรากฏว่านายนายคเชนทร์บอกเกิดจากความเข้าใจผิดและหลงคิดไปเองของประชาชนที่เดินทางมาหาตน     โดยนายคเชนทร์ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเองไม่เคยไปแอบอ้างว่าตนเป็นร่างทรงของใคร  ส่วนภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลค์เป็นภาพเก่าสมัย 3-4 ปีที่แล้ว  ที่มีลูกศิษย์มาจัดงานในพิธีไหว้ครูให้ โดยเก้าอี้บันลังที่เห็นตามภาพเป็นการเช่ามาตั้งในช่วงที่มีการจัดงานพิธีไหว้ครู

  ส่วนชุดที่สวมใส่ก็ยืนยันว่าเป็นการใส่แค่ครั้งนั้นครั้งเดียว และไม่เคยหยิบออกมาใส่อีกเลย พร้อมระบุว่าแท้จริงแล้วตนเองมีอาชีพทำบายศรี ทำขวัญนาค และตั้งศาลพระภูมิ  หรืองานบวงทรวงต่างๆ ที่สร้างรายได้หาเลี้ยงตนเองและครอบครัว  ซึ่งมิได้เกิดจากอาชีพทรงเจ้า หรือร่างทรงที่เที่ยวไปหลอกลวงใครๆ  แต่เกิดจากความเข้าใจผิดและหลงเชื่อของบุคคลคนนั้น  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอความร่วมมือให้ยุติการกระทำดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับร่างทรงและการแต่งกายเรียนแบบหรือให้มีลักษณะคล้ายกับพระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5  ทั้งในบ้านและนอกบ้าน  แต่ให้คงไว้ซึ่งอาชีพรับจ้างทำบายศรี  ทำขวัญนาค และงานพิธีบวงทรวงต่างๆ ได้ตามปกติ  แต่หากยังพบว่ามีการแต่งกายเรียบแบบ หรือมีการแอบอ้างและลักลอบเปิดให้เป็นร่างทรงอีก ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายในมาตรา 112

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: